Nhà có ban công hướng Tây vẫn mát nếu trồng những loại cây ưa nắng này

Gốc
Nắng nóng là vấn đề lớn nhất mà mỗi căn nhà hướng Tây đều phải đối mặt vào mùa hè. Ngoài những cách tránh nóng bằng các vật liệu khác nhau thì bạn có thể trồng các loại cây ưa nắng và chịu nhiệt để giúp giảm nhiệt.

Một ban công xanh mướt không chỉ để đẹp mà để thoáng mát không gian sống

Ban công là nơi lí tưởng để trồng cây trồng hoa, tô điểm cho tổ ấm nhỏ xinh. Nếu bỏ thời gian tìm hiểu, chúng ta vẫn có thể tìm được những giống cây ưa nắng, thích hợp để trồng ở ban công hướng Tây trong thời điểm chớm hè, trước khi cái nóng thực sự tới.

Hoa dâm bụt

Dâm bụt thuộc loại cây thân thẳng có hoa mọc đơn ở nách lá. Với đặc tính ưa sáng, thích nghi tốt với nhiều loại đất nên dâm bụt rất dễ trồng và chăm sóc, thường được chọn để trồng ở ven tường bao. Giống cây này không cầu kì trong chăm sóc nhưng cần chú ý tưới nước 1 lần/ngày để có đủ độ ẩm cần thiết.

Hoa dừa cạn

Trồng dừa cạn theo tầng có thể tạo lớp rào “xanh” cho không gian sống bên trong của gia đình

Dừa cạn là loài chịu nhiệt, chịu hạn tốt, miễn là được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên khi chăm cây chú ý thêm phân bón và cải tạo đất là cây sẽ khỏe mạnh. Tùy địa hình và nhu cầu của gia chủ, dừa cạn có thể trồng trong giỏ treo để tạo thế rủ, cũng có thể trồng trong chậu, xếp ven theo viền ban công, logia.

Hoa tử đằng

Hoa tử đằng ưa nắng, có khả năng chịu được nắng nóng khô hạn. Sức leo của tử đằng khỏe nên bạn có thể trồng ở ban công nhà vừa đẹp lại vừa che nắng tốt cho phòng ngủ có tường hướng Tây đang bị nắng rọi thẳng.

Ngoài ra phong lữ, triệu chuông, hoa giấy,… cũng là những loài hoa chịu nắng, chịu nhiệt tốt cho gia chủ lựa chọn, thêm màu sắc cho ban công.

Cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ cản nắng và cho bóng râm tốt nếu trồng thành hàng, bụi ven ban công

Từng được biết tới là loài cây lọc khí hiệu quả trong nhà, hiếm người biết lưỡi hổ còn là cây chịu nắng cực giỏi. Tốc độ phát triển nhanh và chiều cao có thể tới 150 cm, đủ để che phủ một phần ban công. Lá lưỡi hổ có khả năng tích nước nên không cần tưới thường xuyên, khi đất bắt đầu khô lại thì bổ sung là được.

Ngoài ra, việc tận dụng ban công để tạo ra nguồn rau sạch cho gia đình là giải pháp “một công đôi việc” không ít gia đình đã lựa chọn. Mùa nào thức nấy, rau dền, đậu que, cà chua hay mồng tơi là gợi ý không tồi vừa giúp che nắng, lại cung cấp cho gia đình những thực phẩm tươi ngon.

Thêm xanh cho ban công chỉ là một trong vô vàn cách để đối phó với thời tiết hanh khô. Nếu có thể, chúng ta nên nghĩ biện pháp ngay khi bắt đầu quyết định xây dựng hay chuyển vào ở.

Với nhà chung cư, việc cải tạo sẽ khó khăn hơn so với nhà đất nên có thể sử dụng các tấm cách nhiệt, cản nhiệt, lam chắn… thì hãy sử dụng để giảm tải lượng nhiệt vào nhà.

Với nhà đất, nếu chuẩn bị xây mới thì nên cân nhắc tạo hiên nhà, xây logia thay vì ban công vì logia nằm lùi sâu bên trong nên lượng nhiệt hấp thụ cũng sẽ giảm, gia chủ có góc nghỉ ngơi thoải mái hơn.

Hoàng Hằng tổng hợp