Nhà cửa, ruộng vườn tan hoang sau bão

Gốc
Xã Quảng Đông, H. Quảng Trạch (Quảng Bình) là nơi phải chịu thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra. 

Xã Quảng Đông, H. Quảng Trạch (Quảng Bình) là nơi phải chịu thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra.

Nhà cửa, ruộng vườn tan hoang sau bão - Ảnh 1

Chị Bùi Thị Nga (Quảng Bình) dọn dẹp đống đổ nát.

Vừa lúi húi dọn đống đổ nát trong căn nhà bị tốc mái và sập một vách tường, chị Bùi Thị Nga (1985, ở thôn Thọ Sơn) cho biết: “Trước khi bão vào tôi đã nhờ anh em, hàng xóm neo lại cửa, đắp chắn bao cát lên mái nhưng đến 10 giờ sáng sức gió bắt đầu mạnh dần lên nên tôi phải dắt 2 con nhỏ lên trường trung học gần đó trú bão. Khi bão tan thì nhà cũng tan hoang, mấy mẹ con phải nương nhờ nhà hàng xóm”.

Trong căn bếp nhỏ, thùng gạo của gia đình cũng bị đổ xuống nền ướt sạch, đứa con trai của chị Nga vừa vốc từng nắm gạo vừa thở dài ngao ngán. Toàn huyện Quảng Trạch có trên 16.880 ngôi nhà bị tốc mái; 13 nhà sập hoàn toàn; 1.300 nhà bị ngập nước; toàn bộ các công trình, trụ sở trên địa bàn đều bị hư hại nghiêm trọng. Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có 6 người bị thương do bão số nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Nhà cửa, ruộng vườn tan hoang sau bão - Ảnh 2

Nhà anh Phan Thanh Lợi (Quảng Bình) bị tốc mái hoàn toàn.

Nhà ông Phan Thanh Lợi (1950, thôn Minh Sơn, Quảng Đông, H. Quảng Trạch) bị tốc mái hoàn toàn: “Tôi tuổi cao sức yếu nên được con cháu đưa đi tránh bão, khi về thì nhà cửa không còn gì. Con trai tôi phải tận dụng ngói cũ để lợp lại nhà, giờ nghe tin thời tiết lại sắp có mưa mà tôi lo quá”.

Bão cũng đã làm gãy đổ nhiều cột điện, giật sập tháp viễn thông khiến toàn tỉnh Quảng Bình mất điện, một số vùng như Quảng Trạch bị gián đoạn liên lạc. Theo Thượng tá Phạm Xuân Diệu, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình thì thiệt hại ban đầu chủ yếu rơi vào các xã ven biển, có đến 70% nhà cửa bị tốc mái, bên cạnh đó, 6 tàu cá của ngư dân neo đậu ở cảng Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch cũng bị sóng lớn đánh chìm.

Nhà cửa, ruộng vườn tan hoang sau bão - Ảnh 3

Một gia đình tại H.Quảng Trạch (Quảng Bình) bị tốc mái.

*Kiểm tra tình hình sau bão số 10 tại H. Vĩnh Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đánh giá cao tinh thần chủ động ứng phó cũng như nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra của chính quyền và nhân dân huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc, tặng quà và động viên các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Sau bão, các lực lượng vũ trang đã sớm tiếp cận địa bàn giúp bà con giải phóng cây cối ngã đổ, gặt lúa, chống ngập... Anh Phan Ngọc Khoa, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung vô cùng cảm kích khi sáng 16 –9 đón 50 CBCS CA tỉnh và CAH Vĩnh Linh về giúp dân thu hoạch lúa. Anh Khoa cho biết Vĩnh Trung gần biển nên ảnh hưởng nặng. Có chừng 400ha/600 cao su, 20 ha tiêu bị đổ hoàn toàn, bên cạnh đó 22 ha lúa vụ hè thu đang ngập nặng cần thu hoạch gấp. Không chỉ Vĩnh Trung, Tuổi trẻ CA Quảng Trị cũng có mặt ở nhiều địa bàn khác để giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10. Từ chiến sĩ CA Đồn Tà Rụt đến chiến sĩ PCCC khẩn cấp thoát nước, chống ngập cho nhà dân. Là hình những CSGT xăng xái dọn dẹp giải phóng đường khỏi cây ngã đổ để nhân dân lưu thông thuận tiện, hay lực lượng CAX ngày đêm bám sát tình hình.

Nhà cửa, ruộng vườn tan hoang sau bão - Ảnh 4

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm các gia đình bị thiệt hại do bão.

Trước khó khăn chung, lực lượng BĐBP, BCHQS tỉnh và Sư đoàn 968 cũng điều động hàng trăm CBCS về các xã ven biển và đặc biệt là huyện miền núi Đakrông giúp bà con sớm ổn định lại cuộc sống. “Bà con rất cần nhân lực để sữa chữa lại nhà, cứu cao su gãy đổ, có lực lượng CA, bộ đội đông đảo tiếp sức thì quý vô cùng”, anh Nguyễn Văn Nam, xã Vĩnh Trung, H. Vĩnh Linh bị gãy 300 cây cao su chia sẻ trong xúc động.

Ghi nhận tại địa bàn H.Đakrông, Lãnh đạo huyện đã nhanh chóng thăm và hỗ trợ “nóng” mỗi nhà bị sập 5 triệu đồng, hỗ trợ anh Hồ Văn Cơi và anh Hồ Văn Biên, xung kích bản A Đăng, xã Tà Rụt bị thương trong quá trình giúp dân chống bão mỗi người 2 triệu đồng và động viên các anh điều trị, sớm hồi phục sức khỏe. Được biết, trong bão số 10, tỉnh Quảng Trị có tổng cộng 10 người bị thương. 57 điểm trường bị tốc mái hư hỏng. Ngay trong ngày 16–9, chính quyền và nhà trường, thầy cô cũng cấp tập dồn sức dọn dẹp, sữa chữa để tuần tới có thể đảm bảo việc học.

Nhà cửa, ruộng vườn tan hoang sau bão - Ảnh 5

CSGT CA Quảng Trị dọn dẹp cây ngã đổ trên đường.

Cũng theo BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, nhiều tuyến đê, kè bị hỏng, kênh mương bị hỏng nặng. Ngành điện cũng thiệt hại không nhỏ. Đến trưa 16 – 9, người dân xã Vĩnh Trung vẫn chưa có điện thắp sáng và sinh hoạt trở lại. Ngành điện lực đang dốc sức khắc phục.

NHÓM PV BẮC MIỀN TRUNG

Tin nóng

Tin mới