Nhà đầu tư BĐS chuyển hướng đến 'vùng trũng' tam giác công nghiệp ở Bình Dương

Giá đất tại những đô thị lớn như Thủ Dầu Một, Thuận An hay Dĩ An tăng cao, nhiều nhà đầu tư đất nền tại Bình Dương chú ý đến những địa bàn mới giá còn 'mềm' và nhiều tiềm năng như khu vực tam giác công nghiệp Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát.

 Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng “săn” đất nền tại khu vực tam giác công nghiệp Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát. Ảnh minh họa

Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng “săn” đất nền tại khu vực tam giác công nghiệp Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát. Ảnh minh họa

Nhiều dư địa tăng giá

Theo báo cáo thị trường của DKRA Vietnam, 6 tháng đầu năm 2022 sức cầu phân khúc đất nền tại Bình Dương vẫn tiếp tục tăng và nguồn cung mới chiếm 24% toàn thị trường sơ cấp TP.HCM và các tỉnh giáp ranh. Giá bán phân khúc sản phẩm này bình quân đạt 33,5 triệu đồng/m2, cao nhất lên đến 58 triệu đồng/m2.

Thực tế, giá đất nền tại các khu vực đô thị lớn ở Bình Dương như: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đang tiệm cận với một số khu vực ở TP.HCM. Vì thế, một số nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những khu vực giá đất còn thấp và đang có cơ hội phát triển kinh tế mạnh mẽ, điển hình như tam giác công nghiệp Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát.

 Các dự án, khu công nghiệp đang phát triển nhộn nhịp tại Bến Cát, Tân Uyên

Các dự án, khu công nghiệp đang phát triển nhộn nhịp tại Bến Cát, Tân Uyên

Khảo sát cho thấy, các dự án có vị trí trung tâm đô thị hoặc liền kề KCN tại Phú Giáo đang có giá khoảng 1,2 tỷ đồng/nền. Tại Bến Cát, Tân Uyên - hai thị xã chuẩn bị lên thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, giá đất là 1,5 tỷ đồng/nền.

Các chuyên gia đánh giá, mức giá này bằng chưa đến một nửa so với các khu vực giáp ranh TP.HCM. Sự hấp dẫn này không chỉ giúp Phú Giáo, Tân Uyên hay Bến Cát thu hút các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm mà cả các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư còn hạn chế về vốn hoặc những người tìm mua đất làm “của để dành”.

Anh Lý Kỳ Lam (TP. Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, hơn 10 năm qua anh chỉ đầu tư phân khúc đất nền tại Bình Dương và nhận thấy thị trường luôn giữ nhịp tăng trưởng ổn định, thanh khoản dễ dàng. Ba năm gần đây, thay vì các đô thị đã định hình phát triển, anh bắt đầu tìm đến những địa phương chuẩn bị lên thành phố như Tân Uyên, Bến Cát.

“Gần đây, bên cạnh Bến Cát, Tân Uyên, tôi cũng quan tâm nhiều hơn đến Phú Giáo bởi đây là “thủ phủ công nghiệp” mới của Bình Dương và có hàng chục dự án hạ tầng lớn đang được đầu tư. Hai lô đất liền kề khu công nghiệp VSIP 3, VSIP 4 tại thị trấn Phước Vĩnh tôi mua đầu năm 2022 bây giờ đã có lời không dưới 30%”, anh Lam cho biết.

 Hạ tầng được đầu tư tốt giúp Bình Dương đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp

Hạ tầng được đầu tư tốt giúp Bình Dương đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp

Trong khi đó, anh Nguyễn Minh Đạt (TP. Thuận An, Bình Dương) chia sẻ, sau nhiều năm đi làm anh tích lũy được khoảng 1,4 tỷ đồng. Cuối năm 2021, anh dự tính mua đất tại khu vực vùng ven thành phố mới Bình Dương để xây nhà, nhưng chưa kịp “xuống tiền” thì “cơn sốt” ập đến khiến giá tăng cao.

Anh Đạt nói: “Phú Giáo, Tân Uyên đang phát triển, giao thông kết nối tốt, hệ thống tiện ích cũng phong phú và dân cư đông đúc do có nhiều khu công nghiệp lớn nên tôi đang tìm mua đất nền tại khu vực này”.

Tam giác công nghiệp tạo động lực mới cho địa ốc Bình Dương

Bình Dương đang chuyển hướng chiến lược phát triển công nghiệp về khu vực phía Bắc. Loạt khu công nghiệp quy mô, diện tích hàng chục ngàn héc-ta đang được quy hoạch và xây dựng tại Phú Giáo, Tân Uyên và Bến Cát.

Đơn cử như Phú Giáo quy hoạch bổ sung 5 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.237ha, bao gồm: Vĩnh Lập 1, Vĩnh Lập 2, Tam Lập, An Linh, An Bình… Đặc biệt, dự án khu công nghiệp 6.300 ha liền kề Phú Giáo đang được xây dựng, hứa hẹn sẽ biến khu vực này thành đô thị công nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu. Ở Bến Cát, ngoài 8 khu công nghiệp với diện tích hơn 4.000ha cũng đang chuẩn bị lập thêm các khu công nghệ cao nhằm đón làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp quốc tế.

Theo các chuyên gia, hai thập kỷ vừa qua, từ một tỉnh thuần nông, Bình Dương đã vươn tầm là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Nam nhờ chiến lược phát triển công nghiệp bài bản, hiệu quả. Điều này còn giúp tăng tốc đô thị hóa, thu hút người lao động đến Bình Dương và gia tăng giá trị cho bất động sản.

 Trường Đại học Quốc tế Việt Đức tại Bến Cát

Trường Đại học Quốc tế Việt Đức tại Bến Cát

Hiện nay, tam giác công nghiệp mới Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát cũng được kỳ vọng mở ra kỷ nguyên tăng trưởng nhanh hơn cho Bình Dương và lan tỏa đến các khu vực lân cận. Để phục vụ chiến lược phát triển này, hàng chục dự án hạ tầng kết nối giao thông đang được tỉnh Bình Dương xúc tiến đầu tư tại Phú Giáo, Tân Uyên và Bến Cát như: mở rộng quốc lộ 13, quốc lộ 14, hoàn chỉnh đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn - Phú Giáo, xây dựng trục động lực Tân Uyên - Phú Giáo, trục Hội Nghĩa - An Tây, cao tốc Chơn Thành - Đức Hòa, Vành đai 3, Vành đai 4, ĐT 741, ĐT 742, ĐT 746 hay đường sắt Xuyên Á, cao tốc và metro TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành…

Anh Lý Kỳ Lam nhận định: “Nếu Bình Dương là “thủ phủ công nghiệp” của phía Nam thì tam giác Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát sắp tới sẽ là “trái tim” của thủ phủ đó. Và nếu lấy sự phát triển của bất động sản khu vực Thuận An, Dĩ An làm tham chiếu, thì bất động sản trong tam giác công nghiệp động lực Phú Giáo - Tân Uyên - Bến Cát sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng hơn… Đây là lý do tôi và nhiều nhà đầu tư quen biết đều đang chú ý đến thị trường này”.

Như Mai

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nha-dau-tu-bds-chuyen-huong-den-vung-trung-tam-giac-cong-nghiep-binh-duong-2048035.html