Nhà đầu tư đánh cược giá dầu thô tăng lên 90 USD/thùng do căng thẳng giữa Ả-rập và Iran

Gốc
Các nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn dầu đang đặt niềm tin vào khả năng tăng giá của thô. Đồng thời, căng thẳng địa chính trị giữa Ả-rập Saudi và Iran càng khiến họ lạc quan hơn về thị trường trong tương lai.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của sở giao dịch hàng hóa tương lai châu Âu ICE Futures Europe, hợp đồng quyền chọn 10 triệu thùng dầu Brent được giao dịch vào hôm thứ 2 và thứ 3 sẽ đem lại khoản lợi nhuận lớn nhất nếu giá dầu tăng lên khoảng 90 USD/thùng nhưng không vượt quá 100 USD/thùng vào giữa năm 2019.

Richard Fullarton, người sáng lập công ty quản lý quỹ Matilda Capital đề cập đến việc mua hợp đồng quyền chọn với giá cao hơn so với mức hiện tại do căng thẳng giữa Ả-rập Saudi và Iran.

Giá dầu thô tăng, vượt ngưỡng 60 USD/thùng trong vài tuần trở lại đây, do triển vọng cung - cầu ổn định. Mới đây, căng thẳng chính trị khu vực Vùng Vịnh nổi lên kèm theo những rủi ro về nguồn cung dầu thô từ một số nước như Iraq và Venezuela đã đẩy giá dầu Brent lên ngưỡng cao nhất trong vòng 2 năm. Giá dầu giảm vào hôm thứ 3 do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo nhu cầu dầu thô trong năm tới.

Hồi tháng 9, một giao dịch quyền chọn tương tự khác cũng đã từng xảy ra với mức đánh cược giá dầu thô lên khoảng 90 USD USD/thùng nhưng dưới 100 USD/thùng vào tháng 12/2018.

Chuyên gia phân tích David Martin và Abhishek Deshpande đầu tuần này cho biết nếu xung đột giữa Ả-rập Saudi và Iran tiếp tục tạo nên những rủi ro về nguồn cung, giá quyền chọn có thể lên tới 15 USD - 20 USD/thùng.

Đức Quỳnh/Bloomberg