(Công lý) - Giá vàng đã trải qua một tuần khá tích cực khi đồng đô la suy yếu sau báo cáo việc làm tháng Năm và phần lớn nhà đầu tư tin tưởng rằng đà tăng của kim loại quý là vàng sẽ được duy trì trong tuần tới.

Giá vàng chốt phiên cuối tuần đứng tại mức 1.273,21 USD/ounce, trong phiên có thời điểm giá chạm 1.277,7 USD/ounce, mức cao nhất kể từ 18/5. Giá vàng kỳ hạn tăng trung bình cả tuần là 2,7%.

Số liệu việc làm khá thất vọng trong tháng 5 của Mỹ khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ tỏ ra thận trọng trong việc tăng lãi suất. Điều này làm USD suy yếu xuống mức thấp nhất trong 4 tuần qua. Cùng với đó là sự suy giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu khiến nhà đầu tư tích cực tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Nha dau tu lac quan ve gia vang tuan toi - Anh 1

Nhà đầu tư và giới phân tích tin tưởng giá vàng tuần tới sẽ tăng

Giá vàng trong nước cũng trải qua một tuần tích cực khi tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới . Chốt phiên cuối tuần, giá vàng SJC trong nước đã tăng đạt ngưỡng 34 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, diễn biến trên thị trường vàng trong nước cho thấy có phiên nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bán ra để chốt lời, nhưng đến cuối tuần, tình trạng mua/bán đã diễn ra khá cân bằng. Tuy vậy, thị trường vẫn chưa ghi nhận có những đột biến từ các nhà đầu tư lớn. Dường như các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng nghe ngóng thông tin từ thị trường thế giới để lựa chọn thời điểm tham gia thị trường.

Sự lạc quan của thị trường vàng giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tích cực về giá vàng tuần tới. Kết quả khảo sát của Kitconews cho thấy trong số 852 người trả lời, có đến 633 người tương ứng 74% tin tưởng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; chỉ có 138 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi xuống, còn 81 người (10%) suy đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Đồng quan điểm với các nhà đầu tư, 62% giới chuyên gia khi được hỏi cũng cho rằng giá vàng sẽ đi lên, chỉ có 14% nhìn nhận giá sẽ đi xuống, còn 24% chọn thái độ trung lập.

Theo các chuyên gia, đây đang là thời điểm thuận lợi cho giá vàng tăng khi chứng khoán toàn cầu suy yếu. Cùng với đó là sự tác động từ việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý của nước Anh trong vấn đề đi hay ở Liên minh châu Âu. Những chỉ số không mấy tích cực từ nên kinh tế Mỹ khiến FED thận trọng trong việc tăng lãi suất. Theo đó, việc tăng lãi suất trong tháng Sáu gần như đã bị loại trừ và khả năng tăng vào tháng Bảy vẫn còn chưa rõ ràng.

Trong một trạng thái tích cực, nhiều người còn đang kỳ vọng giá vàng tuần tới có thể tăng đạt mức 1.290 USD/ounce. Chuyên gia cao cấp của LaSalle Futures Group, Charlie Nedoss cho rằng tuần qua, giá vàng đã phá vỡ nguyên tắc chuyển động thông thường của 20 ngày nên mốc 1.290 USD/ounce trong tuần tới là điều hoàn toàn khả thi. “Brexit (chỉ việc Anh rời EU) không chắc chắn; chỉ số trên thị trường chứng khoán không khả quan nên vàng sẽ chiếm được lợi thế”, Charlie Nedoss khẳng định.

Cùng quan điểm, Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management nhận xét trên Kitconews: “Sau khi tăng những ngày qua, giá vàng đang cần động lực để tiếp tục đi lên. Những dấu hiệu kinh tế đang tiếp tục có lợi cho vàng nên dù thận trọng, tôi vẫn cho rằng kim loại quý này sẽ tăng trong tuần tới”.

Tuần tới, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ họp. Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường của CMC Markets cho rằng giá vàng có thể sẽ chịu tác động từ những thông tin của cuộc họp này. Nếu những tín hiệu cuộc họp cho thấy lãi suất sẽ tăng vào tháng Bảy thì giá vàng sẽ đi xuống. Còn trong trường hợp FED duy trì thái độ thận trọng khiến USD suy yếu trong giỏ tiền tệ thì giá vàng sẽ được lợi.