Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà đầu tư mua cân bằng giá cổ phiếu, VN-Index tăng hơn 10 điểm

Sáng ngày 8/12, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch chậm rãi. Nhà đầu tư thận trọng rót tiền trước những phiên tăng, giảm sốc từ đầu tuần đến nay. Phần lớn các nhà đầu tư đều mua lại cổ phiếu đã giảm mạnh để cân bằng giá. Theo đó, thanh khoản không có sự bức phá, chỉ số VN-Index tăng nhẹ trong phiên sáng nay.

Tuy nhiên, còn 15 phút cuối cùng của phiên giao dịch sáng, chỉ số VN-Index liên tục nhảy múa khi lệnh mua liên tục khớp. Chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm lên mức 1457,15 điểm; HNX-Index tăng hơn 3 điểm lên 449,64 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 570 triệu cổ phiếu, tương đương 16.042,87 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán tăng hơn 10 điểm sau những phút cuối cùng phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và xây dựng, bất động sản tiếp tục dẫn dắt thị trường với sức xanh lan tỏa. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chảy mạnh về nhóm tiện ích. Theo đó, top 10 cổ phiếu giúp thị trường tăng hơn 6 điểm phải kể đến: GAS, GVR, TPB, VCB, HVN, KBC, DIG, POW, BCM, PLX. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu làm thị trường mất hơn 2 điểm là MSN, IDI, BHV, GEX, SHB, VJC, VPB, VNM, HPG, VIC.

Có thể thấy, sau 2 phiên thị trường giảm sâu và 1 phiên bứt phá mạnh hôm qua, thị trường giao dịch sáng ngày 8/12 có sự thận trọng. Phần lớn bên mua chỉ mua lại các cổ phiếu đã mua giá cao trước đó để bình quân giá khi các cổ phiếu này bị điều chỉnh về mức giá hợp lý hơn. Chính nhu cầu bình quân giá ở vùng giá đã rẻ hơn so với đỉnh 15-20% này đã giúp VN-Index hồi phục tăng 10 điểm.

Theo nhận định của CTCK Vietcombank (VCBS), trong ngắn hạn, chỉ số đang có xu hướng hồi phục tương đối tích cực sau khi thử thách thành công mốc 1.400 điểm (tương ứng đỉnh cũ tháng 10/2021). Diễn biến tích cực trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuất hiện sự cải thiện đáng kể, dù tâm lý e sợ rủi ro nhịp hồi phục kỹ thuật không kéo dài vẫn hiện hữu. Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh. Ngoài ra, thị trường bắt đầu có sự phân hóa và tách tốp trong những phiên tới dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2021 này. Do đó, trong những phiên tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc chia nhỏ sức mua để mua dần vào một số cổ phiếu đã có nền tảng cơ bản tốt, với mức giá đã chiết khấu mạnh theo đà giảm chung của thị trường trong những phiên vừa qua.

Các cổ phiếu góp phần giúp thị trường tăng điểm trong phiên sáng nay.

Còn theo nhận định của CTCK MB (MBS), mặc dù phiên chiều qua thị trường bật tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn nghi ngờ nên thanh khoản thấp. Tuy vậy, có thể thấy rằng, sau chuỗi giảm mạnh thì nhịp nảy lên của chỉ số mới là tín hiệu quan trọng. Ở phiên hôm nay, thị trường đã bật tăng ngay từ khi mở cửa và đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch với sự hợp tác của bên bán. Nhiều khả năng thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ.

Tuy nhiên, CTCK KB Việt Nam (KBSV) lo ngại động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào sự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới. Trong kịch bản đó, vùng hỗ trợ gần quanh 1.420 điểm và sâu hơn là 1.390 điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index, trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Hải Yên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/tai-chinh-ngan-hang/nha-dau-tu-mua-can-bang-gia-co-phieu-vnindex-tang-hon-10-diem-20211208120745058.htm