Nhà giáo, Nhà văn Đặng Hiển: 'Đường đời dốc đứng' là bài học đắt giá về tình yêu cuộc sống

Gốc
Tôi rất xúc động nhận được tập bản thảo tiểu thuyết Đường đời dốc đứng dày 350 trang A4 của Võ sư, Lương y Nguyễn Hữu Khai. Trước nhất, thật lòng tôi cảm phục nghị lực và lòng yêu văn học, yêu cuộc sống của anh vì anh vừa trải qua một sự cố lớn trong đời, đang phải dốc sức để xây dựng lại doanh nghiệp mà vẫn dành một phần không nhỏ thời gian và tâm lực để viết một tiểu thuyết dài như vậy.

Tôi càng xúc động hơn khi cuốn tiểu thuyết đó, nếu tôi không nhầm thì nhân vật chính lại được sáng tạo từ nguyên mẫu là chính tác giả. Nghĩa là anh đã biến tất cả những đau khổ, mất mát về tinh thần và vật chất của bản thân thành những dòng chữ ròng ròng sự sống, không chỉ động viên mình mà còn tiếp sức cho mọi người đứng lên, đứng lên mạnh mẽ, sau lần vấp ngã. Vì thế, tôi nghĩ tác phẩm không chỉ có giá trị tác dụng cho một thời, cho một số người mà cho tất cả những ai đứng bên bờ vực thất vọng, làm tôi nhớ đến tên của một tập thơ: "Mạnh hơn tuyệt vọng".

Cuốn bản thảo đã cuốn hút tôi đến mức tôi đọc liền 2 lần trong 3 ngày liên tiếp. Cuốn sách đã hấp dẫn tôi bằng những trang sôi động từ những trải nghiệm đã biến thành nghệ thuật, lại có ý nghĩa giáo dục về nhân cách, về lòng hướng thiện và những trải nghiệm đã biến thành nghệ thuật, lại có ý nghĩa giáo dục về nhân cách, về lòng hướng thiện và ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống, nhất là trong những khúc quanh, vượt dốc.