Nhà giàu Việt phát sốt với chanh ngón tay vị lạ giá 3,5 triệu/kg

Gốc
Do giá bán quá cao nên chỉ những ai có 'điều kiện' mới dám đặt mua loại chanh mệnh danh là 'chanh trứng cá' này để ăn thử.

Mới đây, người tiêu dùng Việt xôn xao về loại chanh ngón tay với mức giá lên tới 3,5 triệu đồng/kg.

Được biết đây là giống chanh bản địa của người Úc, loại chanh này mọc trong những cánh rừng mưa ven biển phía đông. Loài cây này có nhiều gai, lá nhỏ, kháng sâu bệnh tốt nên chăm sóc cực kỳ đơn giản.Tuy quý hiếm, nhưng từng có thời gian, loại chanh này suýt bị tuyệt chủng vì hoạt động của con người.Hiện chanh ngón tay được một số chủ vườn Thái Lan nhập về chiết ghép để nhân giống bán cho dân bản địa với số lượng không nhiều.

Đây có thể xem là loài chanh đặc biệt bậc nhất trong họ cam chanh. Quả chanh có hình trụ, dài 4-8cm, vỏ mỏng, có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, xanh đen, màu tím, màu đỏ tía hay màu đỏ nhạt.

Bên trong, tép chanh tròn, mọng nước, nhiều màu có hình dáng giống như trứng cá hồi, có nhiều màu trông rất đẹp. Chanh ngón tay có mùi thơm rất đặc biệt, vị chua ngọt khác hẳn với chanh tươi Việt Nam hay quả chanh Tây.

Tại Việt Nam, chanh ngón tay chủ yếu được nhập về từ Thái Lan với giá bán 3,5 triệu đồng/kg. Theo một số người bán, giá gốc tại Thái Lan đã vào khoảng 2,8 triệu đồng/kg.

Không chỉ quả đắt, cây giống chanh ngón tay cũng giá khá cao. Cây giống 1 màu cao 50-60 cm giá từ 350.000 - 400.000 đồng/cây. Cây chanh có quả bói giá từ 3,5 - 5 triệu đồng/cây. Còn những những cây có quả cao khoảng 1m, đã ra nhiều vụ giá có thể lên tới 15 - 20 triệu đồng/cây.

Tuy mức giá đắt đỏ là thế nhưng do nguồn cung ít, vẫn có nhiều người tranh nhau đặt mua để ăn thử.

Ngoài Thái Lan, loại chanh này hiện còn được trồng ở Mỹ, một số nước châu Âu nhưng với số lượng ít. Do vậy, trên thị trường thế giới, giá bán của loại chanh này cũng không hề rẻ.

Minh Minh (T/h)