Nhà hát Lớn Hà Nội - công trình lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật

Gốc
Trưa 6-9, Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa đón khách tham quan các giá trị lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống. Khách tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ được tìm hiểu lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiến trúc của nhà hát, tham quan sảnh chính, khu cầu thang di tích,...

Trưa 6-9, Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa đón khách tham quan các giá trị lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống. Khách tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ được tìm hiểu lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiến trúc của nhà hát, tham quan sảnh chính, khu cầu thang di tích, khán phòng, tham quan ảo Nhà hát Lớn, các bản thiết kế gốc vẽ bằng tay của các kiến trúc sư người Pháp. Đồng thời, khách cũng được tiếp đón tại phòng Gương, tìm hiểu di tích vết đạn bắn vào tháng 12-1946, các sự kiện quan trọng đã diễn ra ở Quảng trường Cách mạng tháng Tám từ hồi đầu thế kỷ XX tới nay, trải nghiệm ngồi lô VIP dành cho nguyên thủ khi xem biểu diễn. Tầng 3 của nhà hát giới thiệu các vật liệu xây dựng và trang trí nhà hát từ hồi đầu thế kỷ XX, không gian giới thiệu quá trình trùng tu nhà hát năm 1995, không gian trưng bày các tư liệu, ảnh cổ chụp nhà hát và các sự kiện diễn ra bên trong và bên ngoài Nhà hát Lớn.

Sau khi tham quan giá trị lịch sử, kiến trúc Nhà hát Lớn, du khách tiếp tục thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật "Hồn Việt" với các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã được chọn lọc. Đó là màn múa “Việt Nam quê hương tôi”, độc tấu đàn bầu “Khúc vĩ thanh của đất”, trích đoạn tuồng “Ông già cõng vợ đi xem hội”, màn múa chầu văn “Cô bé Đông Cuông”, hòa tấu sáo “Tình trăng, tình núi”.

Nhà hát Lớn mở cửa đón khách tham quan vào 10 giờ 30 thứ hai, thứ sáu hàng tuần. Từ tháng 10-2017 sẽ tăng cường thêm các buổi đón khách. Thời lượng tham quan là 1 giờ 30 phút, giá vé là 400.000 đồng.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL  khẳng định: Từ khi đưa ra ý định xây dựng chương trình tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội, rất nhiều công ty du lịch hưởng ứng. Với thương hiệu Nhà hát Lớn Hà Nội không đâu có được, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục phát huy để ngày càng hấp dẫn khách tham quan. Vì vậy, ngoài thương hiệu, địa điểm, cơ quan quản lý cũng chú trọng đến phong cách phục vụ và xây dựng chương trình nghệ thuật hấp dẫn. Trong thời gian gần, Nhà hát Lớn Hà Nội có thể đưa thêm một vài chương trình nghệ thuật khác mang đậm chất văn hóa truyền thống để phục vụ nhu cầu xem nghệ thuật của đa dạng đối tượng khách.

Nhà hát Lớn không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo, nó còn gắn bó với người dân Hà Nội và cả nước nói chung thông qua nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, đặc biệt sự kiện gắn liền với cuộc Cách mạng tháng Tám và những năm đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đó là cuộc mít-tinh ra mắt Mặt trận Việt Nam, lễ ra mắt đoàn quân giải phóng Việt Bắc khi về Hà Nội, Tuần lễ vàng, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa họp khóa đầu tiên tại Nhà hát Lớn…

Đ.T

Tin nóng

Tin mới