Nhà khoa học bàn cách giải quyết các vấn đề giao thông nổi cộm tại Việt Nam

Gốc
Nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ báo cáo những giải pháp mang tính lý luận – thực tiễn, giúp định hướng tầm nhìn dài hạn trong việc phát triển hạ tầng giao thông cho các cơ quan quản lý Việt Nam.

Nhà khoa học bàn cách giải quyết các vấn đề giao thông nổi cộm tại Việt Nam - Ảnh 1

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia (đứng) giới thiệu một số thông tin hội nghị quốc tế về giao thông khu vực Đông Á sắp tổ chức tại TP.HCM và Bình Dương. Ảnh: Hà Thế An.

Đây sẽ là nội dung xuyên suốt trong sự kiện Hội nghị quốc tế về giao thông khu vực Đông Á (gọi tắt: EASTS) lần thứ 12 và hội nghị an toàn giao thông Việt Nam năm 2017 được tổ chức tại TP.HCM và Bình Dương từ ngày 18 đến 21/09 tới.

Theo TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức (thuộc ĐH Việt Đức), các vấn đề nổi cộm của giao thông Việt Nam như ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, gia tăng phương tiện cá nhân…sẽ được đưa ra thảo luận tại sự kiện.

“Với các vấn đề này, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ chia sẻ các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn về an toàn giao thông, phát triển giao thông vận tải bền vững của đất nước mình. Từ đó, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước có những gợi ý để áp dụng tại Việt Nam”- ông Tuấn cho biết.

Theo đó, các chuyên gia quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản lý và sử dụng phương tiện cá nhân, ứng dụng giao thông thông minh, nâng cao an toàn đối với các nhóm đối tượng bị tổn thương (xe máy, giao thông phi cơ giới, người đi bộ…), kinh nghiệm phát triển vận tải công cộng… Đây là những vấn đề mà Việt Nam và nhiều nước trong khu vực rất quan tâm.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, sự kiện sẽ giúp định hướng tầm nhìn dài hạn trong việc phát triển hạ tầng giao thông cho các cơ quan quản lý Việt Nam.

“Tại hội nghị chúng tôi sẽ tổng hợp ghi nhận các ý kiến của các nhà khoa học đề xuất lên Chính phủ để có những bước đi đột phá trong phát triển giao thông tại Việt Nam”- ông Hùng cho biết.

Tỉnh Bình Dương là địa phương được chọn để báo cáo tại phiên đặc biệt của EASTS. Tỉnh sẽ giới thiệu các giải pháp và chính sách để giảm thiểu tại nạn, ùn tắc giao thông. Bình Dương cũng sẽ trình bày chiến lược an toàn giao thông, góp phần xây dựng đô thị thông minh và đáng sống.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay, tỉnh đã có hẳn một chương trình xây dựng đô thị thông minh. Tỉnh cũng đã có các đoàn chuyên gia sang các quốc gia tiên tiến như Hà Lan, Singapore học tập về việc phát triển đô thị thông minh.

Hà Thế An

Tin nóng

Tin mới