Nhà máy điện mặt trời đột ngột giảm công suất do một... cơn giông

Gốc
Đại diện Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết việc hòa vào lưới các nhà máy điện mặt trời sẽ bổ sung nguồn trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, nhưng cũng đặt ra những thách thức cho ngành điện trong quá trình vận hành.

Ngày 17-5, tại cuộc họp cung ứng điện mùa khô và chuẩn bị đóng điện các dự án điện mặt trời tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), cho biết trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng cao, đặc biệt trong các tháng cao điểm nắng nóng, việc các nhà máy điện mặt trời hòa vào lưới được xem là "cứu cánh" cho nguồn cung.

Tuy nhiên, ông Khu cũng nhấn mạnh hệ thống điện cũng bắt đầu đối mặt các thách thức khi vận hành với tỉ trọng năng lượng tái tạo tăng cao. Trong đó, điện mặt trời có tính bất định, dẫn đến chất lượng điện năng không cao.

Đại diện EVN thông tin về tình hình đóng điện các dự án điện mặt trời

Làm rõ thêm nội dung này, ông Vũ Xuân Khu cho biết ngày 7-5 vừa qua, tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, khi đang vận hành 650 MW các nhà máy điện mặt trời thì đột ngột giảm xuống còn 200 MW do xuất hiện một đám giông.

Trước sự cố này, A0 đã có các phương án dự phòng để không ảnh hưởng đến vận hành điện chung. Tuy nhiên, ông Khu cho rằng từ ví dụ này để thấy tính bất định của năng lượng tái tạo, từ cao cực đại có thể giảm sâu chỉ sau thời gian rất ngắn.

Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cũng bày tỏ lo ngại của nguồn dự phòng ít, trong khi tính bất định của điện mặt trời đã hiện hữu. Dù vậy, ông Khu khẳng định ngành điện sẽ có các phương án phù hợp để khắc phục tình trạng này.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, cho biết thêm ngày 23-4, khi lãnh đạo EVN họp với 100 chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời thì chỉ có 4 nhà máy hòa vào lưới, nhưng đến hôm nay con số đó là lên 27 nhà máy, công suất đạt gần 1.400 MW.

Con số nhà máy điện mặt trời hòa vào lưới sẽ tăng mạnh trước thời điểm 30-6, đây là một thách thức với ngành điện theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Ninh.

Minh Chiến