Nhà máy nước sạch 'đạt chuẩn' ở Vĩnh Phúc: Tiền đi vay, tiêu có 'quá tay'?

Gốc
Sử dụng vốn vay ngân hàng thế giới (WB), dù đã quá thời gian bàn giao nhưng nhà máy vẫn “ì ạch” vì chất lượng nước đầu ra chưa “đạt chuẩn”.

Tiền đi vay

Là công trình sử dụng vốn vay ngân hàng thế giới với tổng mức vốn đầu tư lên đến 30 tỷ, đã quá thời gian bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng công trình nhà máy nước sạch Đại Tự vẫn ì ạch vì chất lượng nước đầu ra của nhà máy chưa đạt chuẩn?

Công trình xây dựng nhà máy nước sạch Đại Tự được xây dựng cuối năm 2014 với thời gian thi công là 360 ngày, tuy nhiên đến nay đã quá 6 tháng so với thời hạn phải bàn giao, nhưng công trình vẫn chưa thể bàn giao.

Lý do bởi chất lượng nước đầu ra của nhà máy khi cung cấp nước cho người dân xuất hiện nhiều vấn đề, như nước dùng để luộc thịt và xương thì thịt và xương chuyển sang màu đỏ, khi cho nước ra thau chậu thì bị lắng cặn và có mùi chất khử Clo nồng nặc, dùng nước để tắm thì da bị mẩn ngứa…

Nhà máy nước sạch 'đạt chuẩn' ở Vĩnh Phúc: Tiền đi vay, tiêu có 'quá tay'? - Ảnh 1

Nhà máy nước sạch Đại Tự đang trong thời gian "khắc phục"

Lý giải về thực trạng trên, Giám đốc Trung tâm nước sạch và VSMT Vĩnh Phúc (chủ đầu tư của công trình Nhà máy nước sạch Đại Tự) cho biết : “Công trình vẫn đang trong quá trình triển khai và hoàn thiện nên chưa thể bàn giao”.

Tìm hiểu về nguồn vốn cho công trình này, ông Lưu Văn Bộ, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: “Vốn sử dụng cho công trình là 30 tỷ, sử dụng vốn vay WB (vốn vay ngân hàng thế giới) và hiện tại công trình vẫn chưa thể bàn giao vì 1 trong 2 giếng của nhà máy không thể sử dụng, chất lượng nước khi kiểm tra thì lượng amoni vượt quá tiêu chuẩn dẫn đến việc chất lượng nước chưa đảm bảo?

Tiêu có “quá tay”?

Là công trình sử dụng vốn vay ngân hàng thế giới với tổng mức vốn đầu tư lên đến 30 tỷ đồng nằm trên địa bàn thôn Cẩm Nha xã Đại Tự. Mục đích của công trình nhằm phục vụ cung cấp nước sạch , nâng cao sức khỏe cho hơn 3.000 hộ dân thuộc 2 xã Phú Đa - Vĩnh Tường và Đại Tự - Yên lạc.

Tuy nhiên đến nay công trình đã chậm tiến độ hơn 6 tháng, chất lượng nước lại chưa đảm bảo, khi cho dân dùng thử lại không hề khuyến cáo, gây ảnh hưởng sức khỏe và hoang mang cho người dân.

Nhà máy nước sạch 'đạt chuẩn' ở Vĩnh Phúc: Tiền đi vay, tiêu có 'quá tay'? - Ảnh 2

Ông Lưu Văn Bộ - Phó Giám đốc trung tâm nước sạch tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Bộ cũng cho biết thêm: “Công trình chậm tiến độ nên trung tâm đã xin UBND tỉnh cho gia hạn thêm thời gian. Việc một trong hai giếng khoan của nhà máy không thể sử dụng là do bên đơn vị thi công (gồm nhiều nhà thầu và nhiều gói thầu khác nhau) trong quá trình thi công đã ăn bớt vật liệu, không khoan thăm dò và khi khoan thì độ sâu của giếng không đảm bảo dẫn đến khi đưa vào bơm thì 1 giếng không thể cung cấp đủ lượng nước theo nhu cầu, bởi vậy trung tâm đã hướng dẫn nhà máy làm đường ống ngoài và dẫn nước từ bên xã Liên Châu sang để phục vụ nhà máy”.

Vậy tại sao là đơn vị chủ đầu tư, nhưng Trung tâm nước sạch và VSMT Vĩnh Phúc trong quá trình thi công lại không giám sát các nhà thầu và đơn vị thi công để xảy ra hậu quả là 1 trong 2 giếng không thể sử dụng được?

Và với tổng vốn đầu tư là 30 tỷ đồng thì các hạng mục công trình của Nhà máy đã sử dụng tiêu tốn như thế nào và triển khai ra sao khi đến nay công trình vẫn “ì ạch” khắc phục?

Mặt khác, việc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn vay mà theo lãnh đạo Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc thì “trước sau gì cũng phải trả, cả vốn lẫn lãi”…

Khi PV tìm hiểu những uẩn khúc trên thì ông Đinh Gia Thành –GĐ Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc cho biết ông rất bận và giao cho cán bộ cung cấp thông tin mà báo chí cần trao đổi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, PV vẫn không được cung cấp thông tin.

Gần 3.000 hộ dân vẫn ngày đêm mong mỏi có thể sử dụng nguồn nước sạch “đạt chuẩn” đảm bảo sức khỏe nhưng không dám sử dụng nguồn nước chưa “đạt chuẩn” của nhà máy. Nhu cầu dùng nước sạch là cấp thiết đối với người dân nhưng họ sẽ phải tiếp tục “chờ” để đơn vị cung cấp nước “khắc phục hậu quả”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nếu có vi phạm “ rút lõi” vật liệu ảnh hưởng chất lượng công trình và cũng cần làm rõ việc sử dụng vốn vay tiêu có “quá tay”?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đào Tấn

Tin nóng

Tin mới