Nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc bị tố bóc lột lao động

Gốc
Theo Cnet ngày 23/10, công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc đã bị bóc lột sức lao động khi phải làm việc ngoài giờ và không được phổ cập kiến thức an toàn lao động.

Nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc bị tố bóc lột lao động - Ảnh 1

Bản báo cáo do Tổ chức theo dõi lao động Trung Quốc cho biết: Tình trạng công nhân bị buộc phải làm ngoài giờ với đồng lương thấp vẫn tiếp tục tái diễn tại nhà máy thuộc Pegatron, một trong những đối tác chuyên sản xuất iPhone và iPad cho Apple. Hiện nay, nhà máy này có khoảng 100 nghìn công nhân. Cuộc khảo sát, điều tra đã được các nhà chức trách tiến hành vào tháng 9/2015 sau khi Apple ra mắt bộ đôi iPhone 6s/6s Plus.

Kết quả điều tra cho thấy công nhân được trả lương khá thấp, trung bình khoảng 1,85 USD/giờ và thường xuyên bị yêu cầu làm thêm giờ. Thời gian làm việc mỗi ca theo quy định là 8 giờ. Nhưng các công nhân tại Nhà máy Pegatron luôn phải làm thêm 2 giờ nữa mỗi ngày. Ngay cả vào thứ 7, một ca làm việc cũng kéo dài 10 giờ. Trung bình, mỗi công nhân sẽ phải làm thêm 20 giờ/tuần, nhưng chỉ nhận 753 USD/tháng. Số tiền lương này thấp hơn khá nhiều so với số tiền mà đáng ra mỗi công nhân được nhận khi làm ngoài giờ và vào thứ 7.

Tệ hơn nữa, việc làm thêm giờ gần như trở thành bắt buộc với công nhân tại nhà máy của Pegatron. Tổ chức theo dõi lao động Trung Quốc còn cho biết: Đại diện Pegatron tuyên bố việc mỗi ca làm 8 giờ với tần suất 5 ngày mỗi tuần theo Luật Lao động hiện hành là không đủ đáp ứng yêu cầu công việc.

Không chỉ phải thường xuyên làm thêm giờ, các công nhân còn phải sống trong các khu ở chật hẹp, không đủ tiêu chuẩn và không được đào tạo, phổ cập kiến thức an toàn lao động. Tuy nhiên, tình trạng phân biệt đối xử, chèn ép người lao động đã không còn xuất hiện tại nhà máy Pegatron. Apple đã từ chối đưa ra bình luận về sự việc trên. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên Apple bị trỉ trích về tình trạng bóc lột sức lao động của công nhân tại các nhà máy sản xuất iPhone và iPad.

Còn nhớ năm 2013, Tổ chức theo dõi lao động Trung Quốc từng lên án Apple về mức lương quá thấp mà các công nhân lắp ráp iPhone tại Trung Quốc được trả. Trước đó, các nhà máy sản xuất sản phẩm cho Apple còn bị cáo buộc lạm dụng lao động trẻ em khiến hãng công nghệ Mỹ phải đón nhận nhiều chỉ trích của dư luận, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín thương hiệu Apple.

Xem thêm:

PT

Tin nóng

Tin mới