Ngày 9-2, EU cho biết trong một thông cáo, trong cuộc gặp đầu tiên, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thảo luận chi tiết về các vấn đề khủng bố, Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran và Ucraina.

Nha ngoai giao cap cao EU va My thao luan cac van de quan trong - Anh 1

Bà Mogherini có chuyến thăm, làm việc tại Washington trong hai ngày 9 và 10-2. Đây là chuyến công du Mỹ đầu tiên của bà kể từ khi ông Donald Trump trở thành chủ nhân của Nhà trắng.

Theo một quan chức Nhà trắng, trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Mogherini cũng có buổi gặp với ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump trong ngày 9-2.

Trong một thông cáo, sau buổi gặp, nhà ngoại giao EU bày tỏ vui mừng được gặp ông Tillerson và cho biết hai bên đã “trao đổi cởi mở về nhiều hồ sơ mà chúng tôi đang giải quyết”.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận “mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, thách thức chung của chiến dịch chống khủng bố, hoạt động đang triển khai để tăng cường bảo vệ châu Âu, mối quan hệ với Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran và các cuộc khủng hoảng lớn từ Ucraina tới Syria”, thông cáo nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Mỹ không thông tin chi tiết về nội dung hai nhà ngoại giao thảo luận.

Cùng các nhà ngoại giao của Iran, Mỹ và một số nước lớn khác trên thế giới, bà Mogherini đã hỗ trợ đàm phán thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran. Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận này và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Flynn tuần trước cảnh báo Iran về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo làm tăng nguy cơ đẩy căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên đỉnh điểm.