Theo các nguồn tin, số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ngày 26/7 nhằm vào khách sạn Jazeera Palace, một trong số những khách sạn được canh gác nghiêm ngặt nhất tại thủ đô Mogadishu của Somalia, đã tăng lên 15 người.

Tòa khách sạn bị phá hủy sau vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Somalia Abdisalam Omer cho biết trong số những người thiệt mạng có một nhà ngoại giao Trung Quốc.

Vụ nổ cũng đã làm 20 người bị thương, trong đó có một nhà ngoại giao người Kenya, một số nhân viên ngoại giao Trung Quốc, và khiến một phần Đại sứ quán Trung Quốc tại Somalia bị hư hại, cũng như phá hủy tám phòng của khách sạn Jazeera Palace.

Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã gọi đây là một vụ "tấn công khủng bố tàn ác," cho rằng các phần tử khủng bố đang run sợ trước các chiến dịch quân sự của nước này và Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somali (AMISOM) nên liều lĩnh tấn công dân thường. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Vụ việc xảy ra khi kẻ đánh bom liều chết đã lao chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ vào cổng khách sạn Jazeera Palace, nằm gần sân bay quốc tế Mogadishu.

Nhóm phiến quân Al-Shabaab có trụ sở tại Somali, là chi nhánh của al-Qaeda, đã nhận là thủ phạm vụ tấn công này nhằm trả đũa các chiến dịch gần đây của lực lượng Liên minh châu Phi cũng như của quân đội Somali ở khu vực Dinsoor và Bardhere, miền Nam Somalia.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh lực lượng Somalia được sự hỗ trợ của Liên minh châu Phi (AU) đang triển khai chiến dịch Hàng lang Jubba nhằm đánh bật Al-Shabaab.

Dù đã bị truy quét khỏi thủ đô Mogadishu và nhiều thành phố lớn khác ở Somalia bởi quân chính phủ và AMISOM, phiến quân Al-Shabaab hiện vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô.

Kể từ năm 2007, AMISOM duy trì 22.000 binh sỹ đến từ sáu nước thuộc Liên minh châu Phi (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo này./.