Với lý do đạo đức, hôm 12/9 vừa qua, 43 binh sĩ dự bị thuộc Đơn vị Tình báo tín hiệu quân đội tinh nhuệ Israel - Unit 8200, tiếng Do Thái là Yehida Shmoneh-Matayim - đã cùng ký tên vào một bức thư tuyên bố từ chối tham gia vào các chiến dịch do thám chống lại dân thường vô tội Palestine. Bức thư được gửi đến Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Tham mưu trưởng và người đứng đầu tình báo quân đội. Unit 8200 được đánh giá tương đương với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan tình báo tín hiệu Anh (GCHQ).

Trong bức thư, nhóm binh sĩ dự bị cho rằng: Unit 8200 thu thập thông tin kể cả dân thường vô tội Palestine để dùng vào mục đích "khủng bố chính trị" và gây chia rẽ trong xã hội Palestine. Nhóm binh sĩ cũng cho biết, phần lớn hoạt động của họ không liên quan gì đến an ninh hay quốc phòng Israel mà nhằm duy trì sự chiếm đóng bằng cách "xâm nhập và kiểm soát" mọi mặt đời sống của người dân Palestine. Bức thư được soạn thảo vài tháng trước khi nổ ra cuộc chiến tranh ở Gaza và mới được công bố trên báo chí Israel.

Theo tố cáo của nhóm binh sĩ, Unit 8200 thu thập những thông tin về người dân Palestine - bao gồm: thói quen tình dục, mối quan hệ ngoài hôn nhân, các vấn đề tài chính cá nhân hay bệnh sử gia đình - "dùng để tống tiền/ đe dọa các đối tượng mục tiêu và buộc họ chấp nhận trở thành cộng tác viên" cho tình báo Israel.

Ngoài ra, thông tin thu thập được sau đó trực tiếp chuyển đến giới chính khách Israel. Phần lớn những người ký tên trong bức thư từng phục vụ đơn vị tình báo tín hiệu trong thập niên qua, và tuyệt đại đa số vẫn còn nằm trong danh sách điệp viên dự bị, nghĩa là họ có thể được huy động vào bất cứ lúc nào.

Mặc dù trước đây từng xuất hiện những người khước từ nhiệm vụ, nhưng những chi tiết tố cáo hoạt động tình báo Israel trong bức thư công bố mới đây được coi là hết sức bất thường. Unit 8200 là đơn vị tình báo tín hiệu tuyệt mật của quân đội Israel, và một số chuyên gia cho rằng, nơi đây phát triển virus máy tính Stuxnet để tấn công chương trình hạt nhân của Iran. Những người muốn được làm việc cho Unit 8200 bắt buộc phải có trình độ học vấn cao, nhất là khả năng về công nghệ tin học.

Hai thành viên của Unit 8200 thuộc quân đội Israel.

Trong nhóm binh sĩ này có 3 người đồng ý trả lời phỏng vấn của tờ The Guardian (Anh) và một số báo nước ngoài - đó là 2 trung sĩ "A", 32 tuổi; Nadav, 26 tuổi; và đại úy "D", 29 tuổi. Theo số người này, binh sĩ không được tra vấn về tính hợp pháp của mệnh lệnh mà chỉ ngoan ngoãn phục tùng cấp trên.

Trung sĩ Nadav, 26 tuổi, hiện là sinh viên Khoa Triết học và Văn học ở Tel Aviv, trình bày: "Trong tình báo, họ thật sự không có quyền. Không ai được phép đặt câu hỏi. Không giống như công dân Israel, nếu muốn thu thập thông tin về họ thì buộc phải xin phép tòa án".

Năm 2003, công chúng Israel chú ý đến sự kiện 27 viên phi công dự bị công bố bức thư từ chối những chuyến bay ám sát có mục tiêu là các trung tâm dân cư ở Gaza sau khi 14 dân thường, bao gồm cả trẻ em, Palestine bị giết chết cùng với Salah Shehade - lãnh đạo cánh quân sự của phong trào Hamas - trong một cuộc đánh bom.

Liên hệ đến vụ giết người vô tội vạ này, Nadav tỏ ra giận dữ: "Hãy nhìn vào những gì xảy ra vào mùa hè vừa qua. Từng tòa nhà bị hủy diệt và hàng trăm dân thường vô tội bị giết chết mà không có lấy một ai chau mày. Điều đó thật khác với cách đây một thập niên khi vụ giết chết gia đình một lãnh đạo Hamas đã gây choáng váng cho mọi người. Đó quả là câu chuyện khủng khiếp ở Israel".

Nhiều người coi bức thư của nhóm binh sĩ dự bị như là "hành động phản bội", song họ nhấn mạnh, sự khước từ nhiệm vụ trong tương lai chỉ giới hạn đối với vùng lãnh thổ Palestine.

Gaza trong một cuộc không kích của Israel.

Vài giờ sau khi bức thư được công bố, một nhóm binh sĩ dự bị khác của Unit 8200 cũng có bức thư đáp trả trên trang tin điện tử Walla: "Không có chỗ cho sự từ chối liên quan đến chính trị trong quân đội, đặc biệt trong Unit 8200".

Trong bức thư phản bác, nhóm binh sĩ, nhấn mạnh: Unit 8200 được tổ chức với những tiêu chuẩn đạo đức và chuyên nghiệp ở mức cao nhất, và cảm thấy tiếc cho số người chống đối. Bức thư phản bác cũng đề cao hoạt động của Unit 8200 là "có trách nhiệm, tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như quy định đạo đức của quân đội”. Tuy nhiên, người Palestine chỉ hoan nghênh bức thư thứ nhất. Adnan Damiri, người phát ngôn cho lực lượng an ninh Palestine, ca ngợi bức thư là hành động đạo đức và hoan nghênh những người viết.

"D", người phục vụ Unit 8200 từ năm 2003 đến 2011, cho biết suy nghĩ của anh xuất phát từ những trải nghiệm đau khổ của cha anh - di dân từ Argentina từng bị chế độ độc tài quân sự nước này cầm tù mà không xét xử năm 1977.

"D" phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của tờ Independent: "Tôi không so sánh sự chiếm đóng quân sự với tội ác ở Argentina, nhưng tôi so sánh tình huống thu thập thông tin tình báo và dân thường không được bảo vệ. Hoạt động thu thập thông tin tình báo như thế này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống dân thường"