Thường trực Thành ủy TPHCM và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có buổi làm việc vào ngày 29.10 với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường. Tại buổi làm việc, Tổng LĐLĐVN đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM tạo điều kiện để triển khai thực hiện các thiết chế phục vụ công nhân, đặc biệt vấn đề nhà ở giá rẻ cho công nhân. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của Thành ủy TPHCM cũng như các cơ quan chức năng của thành phố.

Nha o gia re cho cong nhan - Anh 1

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng (trái ảnh) phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN do Chủ tịch Bùi Văn Cường dẫn đầu vào chiều 29.10. Ảnh: NAM DƯƠNG

Đẩy mạnh xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sẽ triển khai thực hiện các thiết chế phục vụ CN như nhà ở, nhà văn hóa đa năng, khu giữ trẻ, siêu thị, công viên… Và đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM tạo điều kiện giới thiệu địa điểm để có căn cứ lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trình UBND TP xem xét phê duyệt cấp đất chính thức để TLĐ thực hiện dự án. Dự kiến trước mắt sẽ thực hiện tại KCX Linh Trung và Tân Thuận với diện tích mỗi khu từ 1 - 2ha.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã khẳng định: Thành ủy, UBND và các cơ quan chức năng của TPHCM luôn sẵn sàng ủng hộ các chủ trương, hành động của Tổng LĐLĐVN để chăm lo cho CNLĐ của TP. TPHCM sẽ chăm lo tốt nhất cho CNLĐ, bởi đây cũng là việc làm góp phần phát triển kinh tế của TP và xây dựng Đảng, vì giai cấp công nhân là đội ngũ chính tạo ra của cải, vật chất cho sự phát triển của TP nói riêng và xã hội nói chung. Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Tổng LĐLĐVN phải tập trung tuyên truyền cho đội ngũ CBCĐ và CNLĐ về những khó khăn, thách thức khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới; nâng cao trình độ, chất lượng cho đội ngũ cán bộ CĐ để phù hợp tình hình mới, nhất là vai trò của thủ lĩnh CĐ; Tổng LĐLĐVN tạo cơ chế tự chủ tối đa cho Đại học Tôn Đức Thắng để trường phát huy thế mạnh, phát triển thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế, không chỉ là trường điểm của khối CĐ mà còn là của chung ngành giáo dục.

Nha o gia re cho cong nhan - Anh 2

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (người đứng) phát biểu tại buổi làm việc với thường trực thành ủy TPHCM chiều 29.10 về thiết chế văn hóa, trong đó có nhà ở cho công nhân. Ảnh NAM DƯƠNG

Về vấn đề nhà ở cho CN, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: “TP có thể thiếu đất nhưng không đến nỗi không có đất để xây dựng nhà ở cho CN và NLĐ nói chung. Tuy nhiên, việc xây dựng cũng phải trên cơ sở rà soát cụ thể, nắm bắt tốt nhu cầu của CN”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cảm ơn Thành ủy, UBND TPHCM đã có nhiều chủ trương, giải pháp, việc làm chăm lo cho giai cấp công nhân TP và cho biết, tổ chức CĐ VN sẽ tăng cường tập trung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, chăm lo CNLĐ bằng những giải pháp thiết thực. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao trong các KCX-KCN là nhằm mục đích đó. Tổ chức CĐVN sẽ chú trọng thu hút, phát triển đoàn viên; đầu tư xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ CĐ giỏi cho tương xứng với nhiệm vụ trong giai đoạn tới và đề nghị TPHCM tích cực hỗ trợ để chăm lo thiết thực cho CNLĐ và nâng cao hoạt động của tổ chức CĐVN. Ông Bùi Văn Cường - UV Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho rằng, việc xây dựng các thiết chế phục vụ CN có lợi về cả an ninh trật tự, nâng cao đời sống CN, đồng thời còn là cơ hội tốt để tập hợp CN hiệu quả.

Về vấn đề nhà ở cho CN, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho rằng, “vừa qua, TPHCM cũng đã triển khai học tập kinh nghiệm, tìm giải pháp để có thể xây dựng những căn nhà giá rẻ cho CN. Muốn vậy, cần có một quỹ đất sạch, chính sách miễn giảm thuế, thiết kế tiện lợi có thể áp dụng đại trà... Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin cơ chế phù hợp”.

Mong thành phố có nhà giá rẻ cho công nhân

Với công nhân vấn đề nhà ở giá rẻ hiện nay hết sức bức thiết, theo anh Trần Duy Biên (làm việc tại Cty DeaYun, KCX Linh Trung, Thủ Đức), khu vực Linh Trung, Thủ Đức giáp ranh với Bình Dương nhưng ở phía bên kia, CN của Bình Dương có cơ hội góp tiền thuê trọ thành nhà, họ được mua nhà ở xã hội (NƠXH) với giá 100 - 200 triệu đồng và mỗi tháng trả góp bằng đúng tiền thuê phòng trọ, nhưng 5 - 10 năm sau là có nhà. CN ở bên này TP, làm việc vất vả tương tự, gắn bó với TP bao nhiêu năm chỉ đành… chép miệng. Chúng tôi mong TP có nhà ở xã hội cho công nhân bởi không muốn chỉ nhìn Bình Dương mà thèm”.

Nha o gia re cho cong nhan - Anh 3

Khu nhà ở giá rẻ cho công nhân ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - mô hình cần được nhân rộng trong cả nước. Ảnh: NAM DƯƠNG

Cũng như anh Biên, vợ chồng anh Hải và chị Thơ cùng làm CN Cty tại KCX Tân Thuận được 10 năm cũng rất mong có nhà ở giá rẻ cho công nhân. Tổng thu nhập của hai vợ chồng được 12 triệu đồng/tháng. Chị Thơ cho biết, mỗi tháng, vợ chồng anh chị trả 2 triệu đồng cho căn phòng trọ 15m2, có gác. Giá thuê nhà ngày một tăng nhưng chất lượng phòng trọ ngày một giảm.

Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ 100 triệu đồng dành cho CNLĐ hoàn toàn triển khai được nếu có những chính sách hợp lý. Theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Đất Lành, để làm được việc này, chính quyền phải có chiến lược dài hạn. Phải tổ chức thực hiện chương trình NƠXH, không dựa vào một vài DN hay trích 20% số căn hộ thương mại cho NƠXH. Phải nhìn nhận căn hộ nhỏ 20 - 30m2 là căn hộ cho người thu nhập thấp và CN ở vùng ven và KCN. Chính quyền phải hỗ trợ bằng cách gia tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, giảm lãi vay ngân hàng, giảm các thủ tục đầu tư dự án NƠXH. Nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và xã hội bằng vốn ngân sách, giá bán căn hộ chỉ trên giá xây dựng, như thế giá căn hộ 5 tầng chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2 thì giá căn hộ (20 - 30m2) là từ 100 - 150 triệu đồng; nếu chung cư cao tầng phải sử dụng thang máy thì giá bán khoảng 8 triệu đồng/m2, giá căn hộ khoảng 160 - 240 triệu đồng như Becamex Bình Dương đã và đang thực hiện.

Theo Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, để làm được căn hộ 100 triệu đồng theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì phải có quỹ đất sạch, đất công của nhà nước để không tốn chi phí giải phóng mặt bằng, miễn tiền sử dụng đất... Nhà nước phải hỗ trợ thêm 100% vốn để đầu tư hạ tầng như đường sá, cấp điện nước…

Trong kế hoạch trung hạn 2016 -2020, tầm nhìn đến năm 2030, Tổng LĐLĐVN dự kiến xây dựng các hạng mục: Nhà ở cho CNLĐ; Nhà văn hóa đa năng, sân tập luyện thể thao ngoài trời; nhà trẻ mẫu giáo, hệ thống siêu thị công đoàn, trạm xá và hệ thống hạ tầng, công viên cây xanh, dự kiến xây dựng ở KCX Linh Trung 1 - 2ha; KCX Tân Thuận 1 - 2ha; tổng mức đầu tư cho một khu dự kiến đối với khu đất 1ha là 141 tỉ đồng, 2 ha 246 tỉ đồng và 3 ha là 334 tỉ đồng.

NAM DƯƠNG - B.CHƯƠNG - A.NHIÊN