(Xây dựng) - Trước khi công trình Nhà Quốc hội (Hà Nội) được đưa vào sử dụng tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, khai mạc ngày 20/10, sáng nay 6/10, hạng mục đầu tiên là phòng họp được Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chính thức được vận hành.

Có mặt tại công trình Nhà Quốc hội vào sớm mùa thu, trước phiên họp có ý nghĩa đặc biệt này, phóng viên đã ghi lại được những khoảnh khắc đáng nhớ.

Công trình Nhà Quốc hội với dáng vóc bề thế, sang trọng hiện hữu giữa Trung tâm chính trị Ba Đình (Hà Nội). (Ảnh Thiên Trường).

Nhà Quốc hội bước vào giai đoạn nước rút, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng các lãnh đạo của Bộ thường xuyên có mặt tại công trình để kiểm tra, chỉ đạo công tác hoàn thiện. Đặc biệt, những ngày gần đây, đều đặn mỗi ngày hai lần, sáng sớm và chiều tối, Bộ trưởng thực hiện kiểm tra công trình. (Ảnh Thiên Trường).

Khu vực Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Lê Quang Hùng đang kiểm tra là vị trí của các thành viên Chính phủ tại phòng họp chính Nhà Quốc hội. Phía sau là khu vực của lãnh đạo Quốc hội. (Ảnh Hòa Bình).

Bàn điều khiển điện tử trên bàn họp của đại biểu Quốc hội. Với thiết bị này, khi bỏ phiểu, Đoàn Chủ tịch biết rõ các đại biểu bỏ phiếu như thế nào. Thiết bị hỗ trợ tối đa cho đại biểu khi phát biểu cũng như khi theo dõi phiên họp. (Ảnh Hòa Bình)

Phòng họp chính nhà Quốc hội gồm hai tầng, có sức chứa gần 1.000 người. (Ảnh Hòa Bình)

Phòng họp chính nhìn từ bàn Chủ tịch.

Phòng họp chính Nhà Quốc hội sẽ được đưa vào sử dụng từ ngày 20/10 tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Như vậy, phòng họp này còn khoảng 2 tuần để hoàn thiện các chi tiết để phục vụ tốt nhất cho kỳ họp. (Ảnh Hòa Bình).

Hệ thống thang cuốn vận hành tự động bố trí ngay sát sảnh vào chính của công trình Nhà Quốc hội. Ngoài ra, công trình còn bố trí nhiều thang máy hiện đại. (Ảnh Hòa Bình)

Kiểm tra lần cuối phòng họp Ủy ban thường vụ Quốc hội vào lúc hơn 7h sáng, trước giờ khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Thiết bị âm thanh của phòng họp tiếp tục được điều chỉnh trong đêm qua. Hiện tại, âm thanh của phòng họp rất tốt, trong, rõ ràng và trợ âm tốt cho các thành viên Ủy ban thường vụ. (Ảnh Thiên Trường).

Nội thất trong phòng họp Ủy ban thường vụ Quốc hội. (Ảnh Thiên Trường).

Phòng họp Ủy ban thường vụ Quốc hội đã sẵn sàng cho buổi họp đầu tiên tại công trình Nhà Quốc hội.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra phòng dành cho báo chí. (Ảnh Thiên Trường).

Bàn điều khiển họp báo tại phòng báo chí.

Các phóng viên sẽ theo dõi các cuộc họp thông qua màn ảnh lớn, với thiết bị âm thanh hiện đại.

.

Phòng báo chí của Nhà Quốc hội có sức chứa hơn 100 người (trong trường hợp đặt bàn) và hơn 300 người (nếu không có bàn).

Ngay sát phòng họp Ủy ban thường vụ Quốc hội là một phòng họp khác. Sáng nay, phòng họp này cũng diễn ra sự kiện Khai trương trang thông tin điện tử Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới 132. Nhà Quốc hội có trên 300 phòng chức năng, trong đó hơn 80 phòng họp quy mô khác nhau.

Các không gian chuyển tiếp trong Nhà Quốc hội đã được chăm chút tỷ mẩn.

Công tác hướng dẫn tiếp đón đại biểu được thực hiện chu đáo, cẩn trọng.

Sảnh Nhà Quốc hội trong ngày họp Ủy ban thường vụ Quốc hội đầu tiên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “về nhà mới”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bước vào phòng họp Ủy ban thường vụ Quốc hội điều khiển phiên họp đầu tiên tại “nhà mới” - Nhà Quốc hội.

Công tác an ninh tại công trình được thực hiện nghiêm ngặt.

Nhà Quốc hội đón những đại biểu dự phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội đầu tiên trong Nhà Quốc hội. Để bảo đảm an ninh và chất lượng của công trình, trong suốt thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, tất cả các hoạt động thi công hoàn thiện, chỉnh sửa sẽ tạm dừng. Khi kỳ họp kết thúc, các nhà thầu sẽ trở lại thi công hoàn thiện các hạng mục. Mục tiêu đặt ra là toàn bộ công trình sẽ được hoàn thành và bàn giao trước Tết Nguyên đán.

Hòa Bình - Thiên Trường