Nhà riêng lẻ biến thành chung cư mini, phó chủ tịch Mai Dịch thừa nhận 'sai phạm rất nghiêm trọng'.

Gốc
Việc công trình nhà riêng lẻ biến thành chung cư mini, điều này không chỉ phá vỡ quy hoạch đô thị mà còn gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Phó chủ tịch phường Mai Dịch thừa nhận “sai phạm rất nghiêm trọng, xin không thông tin”.

Tòa soạn Thời báo doanh nhân gần đây nhận thông tin bạn đọc phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng diễn ra tràn lan tại địa bàn phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Điều đáng nói, dù các công trình vi phạm tồn tại đã lâu, UBND phường Mai Dịch không có biện pháp xử lý dứt điểm, cố tình đùn đẩy việc lên cấp trên.

“Phường Mai Dịch là địa bàn trung tâm. Trong khi nhiều hộ gia đình chỉ cần xây vượt một hàng gạch là đã bị cán bộ phường xuống lập biên bản đập bỏ, vỉa hè ai lỡ bày bán lấn ra một tý là bị thu đồ. Vậy mà đối với chủ đầu tư công trình số 32, ngõ 43, đường Doãn Kế Thiện, ngang nhiên xây dựng vượt tầng, sai công năng nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Lãnh đạo phường Mai Dịch liệu có châm chước cho chủ đầu tư.”, một người dân bức xúc.

Nhà riêng lẻ biến thành chung cư mini, phó chủ tịch Mai Dịch thừa nhận 'sai phạm rất nghiêm trọng'. - Ảnh 1

Đối chiếu giấy phép có thể thấy công trình số 32, ngõ 43, đường Doãn Kế Thiện sai phạm rất nghiêm trọng.

Theo giấy phép xây dựng số 110/GPXD ngày 3/2/2016 do UBND quận Cầu Giấy cấp, công trình số 32, ngõ 43, đường Doãn Kế Thiện có tổng diện tích xây dựng là 483m2 và là nhà ở riêng lẻ, không được phép xây “chung cư mini”. Đồng thời, công trình này chỉ được cấp phép 5 tầng+lửng+tum.

Dù được cơ quan chức năng cấp phép như vậy, song chủ đầu tư lại xây dựng công trình lên tới 8 tầng. Mỗi tầng được thiết kế thành các căn hộ theo dạng chung cư mini, với diện tích từ 30-50 m2. Mỗi căn hộ ở đây được chủ đầu tư chia thành 2 phòng ngủ, một phòng khách và bếp cùng với một nhà vệ sinh.

Theo quan sát của PV, tòa nhà cao tầng này đã đã có một số hộ gia đình chuyển tới sinh sống. Tuy nhiên, ghi nhận khắp tòa nhà, chúng tôi không hề thấy hệ thống phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn khi có sự cố. Do diện tích khá khiêm tốn nên cả tòa nhà chỉ một một chiếc cầu thang bộ duy nhất với thiết kế khá dốc và hẹp.

Bên cạnh đó, theo như người bảo vệ cho biết giá căn ở tầng 1 thì có giá khoảng 1 tỷ đồng. các căn hộ tầng trên dao động từ 750 – 800 triệu/căn.

Nhà riêng lẻ biến thành chung cư mini, phó chủ tịch Mai Dịch thừa nhận 'sai phạm rất nghiêm trọng'. - Ảnh 2

Quan sát phía mặt ngoài có thể thấy, công trình vượt phép đã sắp hoàn thiện.

Trả lời phóng viên Thời báo doanh nhân, ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch thừa nhận công trình số 32 này đang mắc nhiều vi phạm đúng như phản ánh. “Lẽ ra công trình chỉ có 5 tầng, cộng lửng và 1 tum. Thế nhưng chủ đầu tư lại biến tầng lửng thành tầng, tum cũng thành một tầng”, ông Chín cho biết.

Theo vi phó chủ tịch phụ trách đô thị phường Mai Dịch, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm khi lực lượng chức năng không có mặt, nhất là vào ngày nghỉ. Tuy nhiên, theo nhiều nhân chứng, nếu UBND phường Mai Dịch quản lý nghiêm túc thì chắc chắn sai phạm không thể xảy ra.

Khi được hỏi về trách nhiệm của UBND phường Mai Dịch và bản thân khi để xảy ra sai phạm đó, ông Chín chỉ thừa nhận rằng “sai phạm rất nghiêm trọng và xin không thông tin”. Vị lãnh đạo này đồng thời cũng từ chối cung cấp hồ sơ cấp phép, xử lý vi phạm đối với công trình nêu trên.

Là chính quyền cơ sở nên khi sai phạm xảy ra, UBND phường Mai Dịch phải đi tiên phong trong việc xử lý theo quy định. Thế nhưng, phó chủ tịch phường này lại cho hay vụ việc đã được chuyển lên quận và chờ xin ý kiến.

Công trình vi phạm tồn tại đã lâu. Trước cách làm việc chậm trễ của UBND phường Mai Dịch, vô hình chung tạo them thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục. Và khi “gạo đã nấu thành cơm”, việc phá dỡ vừa khó khăn, đồng thời vừa lãng phí.

Theo thông tin mới nhất, sang 20/6, một người đàn ông tự xưng đại diện chủ đầu tư tên là Tuấn đã liên hệ xin “bỏ qua” lỗi vi phạm đối với công trình số 32, ngõ 43, đường Doãn Kế Thiện. Qua tìm hiểu được biết, ông Tuấn là người chuyên thầu thi công nhiều chung cư mini trên địa bàn Thủ đô. Các công trình chung cư của người đàn ông này thường được biết đến là mắc nhiều sai phạm.

Bên cạnh câu chuyện trên, hàng nghìn mét vuông đất tại phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) được TP. Hà Nội giao cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế VIGEBA quản lý và thực hiện dự án Thành phố giao lưu nhưng lại “biến” thành bãi tập kết xe ô tô cũng đang là “điểm nóng” thuộc phạm vi quản lý của UBND phường Mai Dịch.

Đề nghị UBND quận Cầu Giấy sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm. Làm rõ trách nhiệm của UBND phường Mai Dịch khi để xảy ra sự việc trên.

Thời báo doanh nhân sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Đăng

Tin nóng

Tin mới