Nhà sử học Dương Trung Quốc bỏ 1.002 USD mua tranh giúp nhà Lang hồi sinh

Gốc
Với tinh thần chung tay phục hồi nhà Lang, chung tay bảo tồn di sản, nhà sử học Dương Trung Quốc - đại biểu quốc hội, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã có mặt trong buổi đấu giá các tác phẩm triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh chiều tối qua (25/11) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Phát biếu tại cuộc bán đấu giá, nhà sử học Dương Trung Quốc đã liên hệ đến sự gần gũi, gắn kết lâu đời về truyền thống, cội nguồn văn hóa giữa dân tộc Mường và dân tộc Việt. Ông nhận xét, triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh trong mấy ngày qua đã thu hút sự quan tâm của dư luận và mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc, kết nối chúng ta hơn trên hành trình đóng góp cho văn hóa. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi được tổ chức trong dịp kỷ niệm 10 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Nhà sử học Dương Trung Quốc bỏ 1.002 USD mua tranh giúp nhà Lang hồi sinh - Ảnh 1

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại buổi bán đấu giá

Đặc biệt, cùng với những chia sẻ trên, nhà sử học Dương Trung Quốc đã là người đầu tiên trả giá tác phẩm Mùa thảo quả của nhà điêu khắc Phạm Thái Bình với giá: 1.002 $.

Nhà sử học Dương Trung Quốc bỏ 1.002 USD mua tranh giúp nhà Lang hồi sinh - Ảnh 2

Tác phẩm điêu khắc "Mùa thảo quả"được nhà sử học Dương Trung Quốc mua với giá 1.002 USD

Có mặt tại buổi đấu giá, họa sĩ Thành Chương đánh giá cao tinh thần góp sức của đông đảo nghệ sĩ bằng thái độ “không vô can” và những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Theo đó, nhà nước cần xây dựng thêm cac cơ chế ủng hộ, bảo vệ quyền lợi cho các bảo tàng tư nhân, ngoài công lập. Hiện nay, cả nước có 148 bảo tàng, trong đó có 25 bảo tàng ngoài công lập. Trong số này, Bảo tàng Không gian văn hóa Mường và giám đốc Vũ Đức Hiếu được đánh giá cao về tâm huyết, hiệu quả bảo tồn văn hóa.

Với số tiền thu được là 17.900 USD, cộng với số tiền thu được từ hai hoạt động gây quỹ cộng đồng trước triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh cùng một số đóng góp khác là bán vựng tập của triển lãm, họa sĩ Vũ Đức Hiếu cho biết, ngày 27/11 tới, sẽ bắt đầu triển khai công tác phục dựng nhà Lang.

An Như

Tin nóng

Tin mới