Nhà thầu 'tố' chủ đầu tư dự án The Song Đà Nẵng quỵt tiền?

Gốc
Nợ lương hơn 300 công nhân và không thanh toán hàng tỷ đồng tiền thi công trong nhiều năm, dự án The Song tại Đà Nẵng lại một lần nữa gây xôn xao dư luận…

Dự án nhà vườn khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thư cao cấp ven biển hay có tên gọi khác là The Song (số 1 đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) được khởi công năm 2010 do Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (trụ sở tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư vừa bị nhà thầu và hàng trăm công nhân tố cáo cố tình “chây ì” không chịu thanh toán.

Dự án The Song Đà Nẵng khởi công năm 2010 tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

Nhà thầu “kêu trời”

Sau nhiều năm “đòi nợ” bất thành, Công ty xây dựng Vân Khanh (trụ sở tại Đà Nẵng) “cầu cứu” đến các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh chủ đầu tư dự án The Song “cố tính” không chịu thanh toán cho nhà thầu thi công dù đã hoàn tất các thủ tục liên quan.

Theo phản ánh, Công ty Vân Khanh do ông Ngô Văn Khanh là Giám đốc đã ký kết hợp đồng thi công trực tiếp với đại diện chủ đầu tư ông Lưu Văn Toàn, Tổng giám đốc công ty Quảng An 1 vào tháng 12/2016.

Theo nội dung hợp đồng, Công ty Quảng An 1 giao cho công ty Vân Khanh thi công các hạng mục lắp phần móng, phần thân, gạch ốp lát, đóng cốp pha…cho 26 căn biệt thự tại dự án The Song theo đúng hồ sơ thiết kế mà công ty Quảng An 1 cung cấp với tổng giá trị hợp đồng là 5 tỉ đồng.

Sau gần 10 năm thi công cầm chừng, một trong những căn biệt thự tại dự án The Song tại Đà Nẵng vẫn chưa hoàn tất.

Ngoài ra, Công ty Quảng An 1 sẽ tạm ứng cho Vân Khanh 10% giá trị hợp đồng và thanh toán tiếp 90% còn lại phụ thuộc vào khối lượng thi công theo thời hạn 15 ngày/lần.

Ông Khanh bức xúc cho biết: “Sau khi ký kết hợp đồng, chủ đầu tư đã chuyển số tiền tạm ứng là 500 triệu đồng cho công ty Vân Khanh. Chúng tôi rất tin tưởng vào chủ đầu tư vì đây là dự án lớn có số vốn lên đến 110 triệu USD. Tôi đã huy động hơn 300 người tham gia thi công dự án ngay khi hợp đồng được ký kết. Chỉ sau 1 tháng thi công, Công ty Vân Khanh đã hoàn thiện xong tầng 1 và tầng 2 của 21 căn biệt thự với tổng số tiền là 5 tỉ đồng. Công ty Vân Khánh đề nghị chủ đầu tư tiếp tục tạm ứng và thanh toán tiền để thi công nhưng bị từ chối mà không hiểu lý do…”.

Theo đại diện nhà thầu Vân Khanh: “Chúng tôi buộc phải tạm dừng thi công vào tháng 4/2017 vì chủ đầu tư không chuyển tiền theo tiến độ cam kết trong hợp đồng. Công ty chúng tôi có 300 công nhân làm việc tại đây và phải nợ lương”.

“Cuộc chiến” thanh toán giữa chủ đầu tư và nhà thầu kéo dài từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Vân Khanh, chủ đầu tư liên tục từ chối gặp mặt để chốt khối lượng, thanh toán tiền khiến nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm qua.

“Khó gặp” chủ đầu tư?

Mong muốn giải quyết dứt điểm vụ việc, liên tục trong 2 năm Công ty Vân Khanh đã tìm cách liên hệ với chủ đầu tư để giải quyết hợp đồng nhưng bất thành.

Theo giám đốc Công ty Vân Khanh: “Chúng tôi đến trụ sở công ty tại công trình thì bảo vệ ngăn cản không cho đi vào bên trong. Trong khi đó, việc liên lạc qua điện thoại thì ông Lưu Văn Toàn (Tổng giám đốc Công ty Quảng An 1) không nghe máy”.

Theo ông Khanh, suốt 2 năm qua, họ chỉ gặp chúng tôi 1 lần và yêu cầu làm hồ sơ nghiệm thu công trình. Chúng tôi đã cùng đơn vị giám sát hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, sửa chữa đến 3 lần theo yêu cầu của chủ đầu tư và hoàn tất vào tháng 5/2017 nhưng họ vẫn không ký giấy tờ để thanh toán và không có bất kỳ phản hồi nào.

Cũng theo đai diện Trung tâm tư vấn xây dựng công nghiệp và hạ tầng (đơn vị giám sát thi công dự án The Song) cho biết: “Đơn vị đã hoàn tất hồ sơ nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Tổng khối lượng công trình được công ty Vân Khanh thi công tính ra tiền là 3,18 tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa ký duyệt dù Trung tâm đã gửi hồ sơ nhiều lần…”.

Kỳ 2: Chủ đầu tư The Song nói gì?

Hương Thu

Nguồn DĐDN: https://enternews.vn/nha-thau-to-chu-dau-tu-du-an-the-song-da-nang-quyt-tien-1 56060.html