Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà toán học Ukraine được trao huy chương Fields

Nhà toán học người Ukraine Maryna Viazovska là một trong 4 cá nhân được Hiệp hội Toán học Quốc tế (IMU) trao huy chương Fields ngày 5/7, theo New York Times.

Tiến sĩ Viazovska, 37 tuổi, công tác tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, là phụ nữ thứ hai trong lịch sử được trao giải thưởng toán học cao quý hàng đầu thế giới này, sau nhà toán học người Iran Maryam Mirzakhani, người được trao giải năm 2014.

Giống như các nhà toán học được trao huy chương Fields khác, bà Viazovska “có thể làm những thứ hoàn toàn không hiển nhiên, mà nhiều người đã thử và thất bại”, nhà toán học người Mỹ Henry Cohn tuyên bố, theo Quanta Magazine.

 Tiến sĩ Viazovska giảng bài cho sinh viên. Ảnh: Quanta Magazine.

Tiến sĩ Viazovska giảng bài cho sinh viên. Ảnh: Quanta Magazine.

Dù vậy, khác với mọi người, bà Viazovska “làm điều này bằng cách khám phá các cấu trúc rất đơn giản, tự nhiên và sâu kín, những thứ không ai ngờ tới và chưa ai từng tìm ra”, ông Cohn nói.

Bên cạnh bà Viazovska, các nhà toán học Hugo Duminil-Copin (36 tuổi - Pháp), June Huh (39 tuổi - Mỹ) và James Maynard (35 tuổi - Anh) cũng nhận được giải thưởng lần này. Đặc biệt, tiến sĩ Huh mới chỉ đi sâu nghiên cứu về toán vào năm 23 tuổi, khi ông đang học đại học năm cuối.

Bốn nhà toán học đã biết bản thân sẽ được nhận thưởng từ vài tháng trước. Dù vậy, họ được đề nghị chưa thông báo cho bạn bè và đồng nghiệp. Họ cũng không biết danh tính của những người cùng nhận giải với mình.

“Một cách chính thức thì tôi không biết”, tiến sĩ Huh nói vào tuần trước. “Tôi chỉ đoán”.

Được trao 4 năm một lần vào các dịp Đại hội Toán học Thế giới, huy chương Fields được coi là giải thưởng toán học danh giá hàng đầu. Khác với giải Nobel, huy chương Fields chỉ được trao cho những người chưa quá 40 tuổi.

Đại hội Toán học Thế giới năm nay dự kiến được tổ chức tại thành phố St. Petersburg, Nga. Dù vậy, sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, IMU quyết định chuyển hình thức tổ chức đại hội sang trực tuyến. Buổi lễ trao huy chương vẫn diễn ra trực tiếp, nhưng được chuyển tới thủ đô Helsinki (Phần Lan).

Việt Hà