Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ một kế hoạch quá tốn kém của Lầu Năm Góc nhằm đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo của Cuba và xây dựng một cơ sở khác thay thế.

Nha Trang bac ke hoach dong cua nha tu Guantanamo - Anh 1

Bên ngoài nhà tù của Mỹ trên vịnh Guantanamo, Cuba ngày 19/1/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/12, tờ “The Wall Street Journal” đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ một kế hoạch quá tốn kém của Lầu Năm Góc nhằm đóng cửa trung tâm giam giữ gây tranh cãi trên Vịnh Guantanamo của Cuba và xây dựng một cơ sở khác thay thế.

Báo trên dẫn lời các quan chức am hiểu vụ việc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính chi phí đóng cửa nhà tù Guantanamo và xây dựng một cơ sở giam giữ thay thế tại Mỹ lên tới 600 triệu USD, trong đó 350 triệu USD là kinh phí xây dựng cơ sở mới bên trong lãnh thổ Mỹ.

Tổng thống Obama coi việc đóng cửa nhà tù Guantanamo là một trong những ưu tiên hàng đầu trước khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối kế hoạch này do lo ngại việc đưa các tù nhân, phần lớn bị cáo buộc là nghi can khủng bố, đến Mỹ giam giữ có nguy cơ đe dọa tới an ninh của nước này.

TN