Nhà Trắng cảnh báo Iran về các vụ tấn công tên lửa vào Iraq

Gốc
Nhà Trắng cảnh báo rằng, Iran phải chịu trách nhiệm bất kỳ cuộc tấn công vào cơ quan ngoại giao Mỹ tại Iraq.

Tên lửa phiên bản nâng cấp Fadjr-5C của Iran

Theo Sputnik, Nhà Trắng nêu rõ trong thông cáo báo chí chiều ngày 11/9, Hoa Kỳ cảnh báo Iran không nên khởi động các cuộc tấn công vào các cơ sở chính phủ Mỹ ở Iraq và cam kết sẽ buộc Tehran chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự cố nào như vậy.

“Chúng tôi đã chứng kiến các cuộc tấn công đe dọa đến tính mạng ở Iraq, bao gồm cả lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Basra và chống lại khu vực của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad”, bản thông cáo viết.

Lực lượng Iran tuần trước đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ thuộc Đảng Dân chủ người Kurd Iran (PDKI) cũng như các trại tỵ nạn nằm kế bên ở Koya, khu bán tự trị người Kurd tại miền Bắc Iraq, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương.

Thủ lĩnh đảng PDKI Mustafa Mawludi và người tiền nhiệm của ông Khalid Azizi cũng nằm trong số những người bị thương trong vụ tấn công.

Người Kurd là dân tộc thiểu số lớn nhất ở Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, còn Iran có dân số người Kurd nhỏ hơn.

PDKI gần đây đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại lực lượng an ninh Iran, đặc biệt là ở phía Tây của đất nước, nơi nhiều người Kurd Iran sinh sống.

Các lực lượng cách mạng Iran (IRGC) nói rằng, họ đã phát động các cuộc tấn công chống lại khủng bố (ám chỉ PDKI) ở Iraq và đổ lỗi cho PDKI vì bỏ qua lời kêu gọi của Tehran nhằm chấm dứt các cuộc tấn công vào các lực lượng Iran và các cơ quan của nước này trong khu vực.

Thùy Dương (Theo Sputnik)