Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và các nguồn tin nước ngoài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ G.Pxa-ki cho biết, Nhà trắng đã đề nghị QH Mỹ hoãn thực thi các biện pháp trừng phạt bổ sung chống I-ran, nhằm giảm sức ép trong cuộc đàm phán với Tê-hê-ran về vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không dỡ bỏ lệnh cấm vận hiện tại và sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới ngay khi I-ran không tuân thủ các cam kết. Dự luật siết chặt trừng phạt kinh tế I-ran đã được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tháng 7, hiện chờ Thượng viện thông qua trước khi Tổng thống B.Ô-ba-ma ký ban hành.

* Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, vẫn chưa thể chứng thực việc Tê-hê-ran đã ngừng làm giàu u-ra-ni cấp độ 20% như trong tuyên bố của Ủy ban Chính sách đối ngoại và quốc phòng thuộc QH I-ran. IAEA cho biết, các thanh sát viên của tổ chức này có ít thời gian được phép thị sát các cơ sở hạt nhân của I-ran, nên chưa thể kết luận I-ran có ngừng hoạt động nói trên hay không.

* Tại Xy-ri, ngày 25-10, hai quả bom phát nổ bên ngoài thánh đường tại thị trấn Oa-đi Ba-ra-đa, gần thủ đô Đa-mát, làm ít nhất 40 người chết và con số thương vong có thể còn tăng. Giới chức Xy-ri cáo buộc các phần tử khủng bố thực hiện vụ đánh bom, trong khi Liên minh Dân tộc đối lập đổ lỗi cho quân đội đứng sau vụ việc. Cùng ngày, Roi-tơ cho biết, các tay súng người Cuốc thiểu số ở Xy-ri đã chiếm một đồn kiểm soát quân sự ở khu vực biên giới giáp I-rắc, sau khi xảy ra cuộc đọ súng ác liệt.

* Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo, bà V.A-mốt cho biết, công tác cứu trợ nhân đạo tại Xy-ri hiện rất khó khăn do các vụ đụng độ của nhiều nhóm vũ trang đối lập ở nước này. Theo LHQ, trong một năm nay, công tác cứu trợ không thể tiếp cận khoảng 2,5 triệu người hiện kẹt trong cuộc xung đột.

* Tờ Bungun của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thủ tướng nước này T.Éc-đô-gan cho biết, An-ca-ra sẽ xem xét mở thầu mới nếu không đạt thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa FD-2000 của Tập đoàn CPMIEC của Trung Quốc (tổ chức thuộc danh sách trừng phạt của Mỹ). Trước đó, Mỹ bày tỏ quan ngại về dự án trị giá 3,4 tỷ USD này giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc và đã thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá tác động tiềm tàng của hệ thống này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh không nên chính trị hóa hoạt động thương mại vũ khí bình thường này.

* Tại Ai Cập, hàng nghìn người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất M.Mo-xi tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn hôm 25-10, tại nhiều địa phương, khởi đầu chiến dịch phản đối mới do phe đối lập phát động. Tại thủ đô Cai-rô, cảnh sát đã được triển khai tại các địa điểm trọng yếu, trong đó có bệnh viện quân y nơi cựu Tổng thống H.Mu-ba-rắc bị quản thúc.

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống Ma-đa-ga-xca ngày 25-10 kết thúc trong hòa bình, một bước tiến quan trọng nhằm chấm dứt bất ổn chính trị tại nước này. Theo các quan sát viên quốc tế, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá cao và không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố sau mười ngày nữa; nếu không ứng cử viên nào được hơn 50% số phiếu bầu, bầu cử vòng hai sẽ được tiến hành ngày 20-12 tới.