Ban thư ký APEC 2017, cho biết, hơn 2.000 đại biểu, quan khách từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đã đăng ký tham dự các hoạt động của Hội nghị lần thứ nhất (SOM1) các quan chức cao cấp APEC, diễn ra tại thành phố biển Nha Trang, từ ngày 18/02 đến 03/3/2017, trong đó có hơn 1.700 quan khách quốc tế. Ngoài ra, còn có hơn 170 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí, hãng thông tấn trong nước và quốc tế đăng ký đưa tin về sự kiện này.

Nha Trang don hon 1.700 quan khach quoc te tham du cac hoat dong cua nam APEC 2017 - Anh 1

Nha Trang đón các quan khách APEC trong điều kiện thời tiết lý tưởng

Có 56 hội nghị thuộc 34 diễn đàn sẽ được tổ chức trong khuôn khổ SOM1. 13 bộ, ngành Việt Nam sẽ chủ trì thảo luận 9 nhóm công tác khác nhau.

“Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, là chủ đề quốc gia Năm APEC 2017, đề cao dấu ấn góp phần tạo thêm động lực mới cho tăng trưởng và liên kết trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư và tăng cường cải cách cơ cấu, đổi mới sáng tạo, phát huy vai trò doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bốn chủ đề ưu tiên của năm APEC 2017, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng bền vũng, bao trùm và sáng tạo; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vũng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ các hoạt động của SOM1, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FBCDM) do Bộ Tài chính cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 23-24/2/2017, tập trung vào thảo luận 4 chủ đề gồm: Tài chính cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; và Tài chính toàn diện. Đây là hoạt động đầu tiên của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong chuỗi các sự kiện năm APEC 2017 của Việt Nam.

Cũng theo Ban thư lý APEC 2017, xuyên suốt các hoạt động của APEC 2017 là thông điệp khuyến khích đề xuất các ý tưởng mới, tạo động lực mới cho sự hợp tác sâu rộng giữa các thành viên và, hội nghị APEC đóng vai trò như là vườn ươm sáng tạo.

Trong những ngày qua, thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát về vệ sinh- an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn có phục vụ hoạt động của hội nghị APEC; tăng cường khâu an ninh trật tự nhằm bảo đảm các hoạt động của năm APEC 2017 diễn ra thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Anh Huy