Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nha Trang: Gỡ bỏ lệnh cấm xe ô tô trên 29 chỗ để 'cứu' du lịch

Sau thời gian TP Nha Trang cấm xe 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP trong các khung giờ cao điểm để hạn chế ùn tắc giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa sẽ tạm bỏ lệnh này vì việc cấm xe đang gây nhiều bất cập trong hoạt động du lịch.

Ngành du lịch lo "mất điểm" vì lệnh cấm xe

Từ tháng 3/2020, UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định phân luồng giao thông của TP. Trong đó có nội dung cấm xe ô tô trên 29 chỗ ngồi lưu thông vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm: sáng từ 6h 30 đến 8h và chiều từ 16h 30 đến 18h 30.

Khánh Hòa tạm dừng lệnh cấm xe 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Khánh Hòa tạm dừng lệnh cấm xe 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Việc cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào các khung giờ nói trên khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong quá trình hoạt động, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Ông Bùi Minh Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Thương mại Phương Thắng cho biết, khi khách du lịch di chuyển bằng tàu hỏa đến ga TP Nha Trang (nằm trong trung tâm Nha Trang – PV) thường vào khoảng 6 giờ. Đây là khung giờ TP Nha Trang cấm xe từ 29 chỗ, vì vậy với một đoàn khách trên 40 người doanh nghiệp thay vì sử dụng xe 45 chỗ phải thay bằng 10 xe taxi để đưa khách về khách sạn.

“Đối với các đoàn khách có chuyến bay vào buổi sáng, doanh nghiệp phải tổ chức đưa khách từ các khách sạn trung tâm Nha Trang di chuyển từ sáng sớm để tránh thời gian bị cấm xe. Việc di chuyển sớm khiến khách mệt mỏi và doanh nghiệp phát sinh một khoảng chi phí lớn để lo cho du khách" – ông Thắng nói và cho rằng việc cấm xe trên 29 chỗ vào trung tâm Nha Trang đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Trong khi đó, ông Trần Minh Đức - Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng như cả nước phản ánh việc đưa khách du lịch về Nha Trang rất khó khăn do hạn chế xe ô tô trên 29 chỗ ngồi vào thành phố giờ cao điểm.

Do đó, nếu cứ giữ nguyên tình trạng như hiện nay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của tỉnh, nhất là trong năm 2023 dự báo lượng khách du lịch sẽ rất sôi động.

Khánh Hòa dự kiến sẽ dán phù hiệu cho các xe đi trên 29 chỗ ngồi để vào trung tâm Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Khánh Hòa dự kiến sẽ dán phù hiệu cho các xe đi trên 29 chỗ ngồi để vào trung tâm Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, mới đây, Sở đã tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Tại hội nghị, rất nhiều doanh nghiệp kiến nghị về việc xem xét phân luồng giao thông đối với phương tiện ô tô khách trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP Nha Trang rất bất cập.

Theo bà Thanh, Sở Du lịch đã có báo cáo gửi UBND tỉnh đồng thời đề xuất các cơ quan chức năng cần nghiên cứu phân luồng giao thông hợp lý để vừa đảm bảo hoạt động du lịch, vừa hạn chế việc ùn tắc giao thông.

Gỡ nút thắt để "cứu" du lịch

Liên quan đến vụ việc nói trên, chiều 13/12, Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp với các Sở, ngành, địa phương để giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch về việc phân luồng giao thông đối với phương tiện ô tô khách trên 29 chỗ vào trung tâm TP Nha Trang.

Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa họp gỡ bỏ lệnh cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa họp gỡ bỏ lệnh cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Ông Nguyễn Văn Dần – Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, dù rất chia sẻ với các doanh nghiệp du lịch nhưng thực tế hạ tầng giao thông tại TP Nha Trang hiện nay không đáp ứng kịp nhu cầu. Nhiều tuyến đường rất nhỏ hẹp, xe 29 - 45 chỗ đi vào dễ gây ùn tắc.

“Hiện đất dành cho giao thông tại Nha Trang đạt khoảng 11%, trong khi đó quy định phải từ 23% trở lên mới đáp ứng được. Nếu lượng khách du lịch năm 2023 như năm 2018 - 2019 mà cho các xe khách trên 29 chỗ vào giờ cao điểm thì hạ tầng giao thông Nha Trang không thể nào đáng ứng được" - ông Dần cho hay.

Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa đưa ra 3 phương án để bàn giải pháp tháo gỡ kiến nghị của doanh nghiệp. Cụ thể, cấp phù hiệu cho xe du lịch trên 29 chỗ vào trung tâm thành phố trong giờ cao điểm, các xe khác phải chấp hành nghiêm; chỉ cấm một số tuyến đường trọng tâm vào thời gian cao điểm; bỏ hạn chế đối với xe ô tô trên 29 chỗ vào trung tâm TP.

Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa đề nghị TP Nha Trang tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm giao thông. Đặc biệt là việc đậu, dừng, đỗ không đúng quy định, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Ông Dần cũng đề nghị Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa hạn chế đưa khách vào vùng lõi trong giờ cao điểm và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra việc đậu đỗ xe của tất cả các khách sạn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

"Trên cơ sở đề xuất, ý kiến Sở Du lịch cũng như căn cứ vào các quy định pháp luật và để hài hòa trong giai đoạn hiện nay, tạm thời sẽ cho phép phương tiện trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm TP Nha Trang 24/24 giờ, khi lượng khách du lịch tăng thì sẽ có biện pháp thích hợp để điều tiết giao thông" - ông Dần cho hay.

Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các xe vi phạm đậu, dừng, đỗ trên địa bàn TP Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các xe vi phạm đậu, dừng, đỗ trên địa bàn TP Nha Trang. Ảnh: Trung Vũ.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã chỉ đạo bỏ lệnh cấm xe để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch hoạt động.

Tuy nhiên, ông Tuân cho biết, các xe trung chuyển khách tại bến cảng, nhà ga, bến tàu… phải tàu phải đóng phù hiệu để quản lý. Nếu các xe trên 29 chỗ không đăng ký và không phù hợp di chuyển vào trung tâm TP Nha Trang sẽ phải bị xử phạt nặng.

“Tỉnh sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng các doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định. Không thể hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhưng làm ảnh hưởng đến đời sống người dân khi các xe lớn trên 29 chỗ gây ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Nha Trang. Thời điểm nào, loại xe gì được đi vào trung tâm Nha Trang cần phải được làm rõ để đảm bảo lợi ích các bên” – ông Tuân chỉ đạo.

TRUNG VŨ