Một ngày sau vụ tấn công của Taliban vào một nhà hàng ở thủ đô Kabul làm 21 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong đó có một số viên chức nước ngoài, ngày 18/1, Nhà Trắng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công này và kêu gọi lực lượng Taliban ở Afghanistan hạ vũ khí và bắt đầu đàm phán hòa bình.

Phiến quân Taliban đầu hàng chính phủ tại tỉnh Herat, miền tây Afghanistan ngày 12/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 18/1, việc lực lượng Taliban hạ vũ khí và bắt đầu đàm phán hòa bình là “cách chắc chắn nhất” để chấm dứt xung đột một cách hòa bình.

Mỹ hoan nghênh phản ứng “nhanh chóng và khéo léo” của các lực lượng an ninh Afghanistan trong việc giải quyết hậu quả cuộc tấn công.

Trước đó, ngày 17/1, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde xác nhận đại diện thường trú của IMF tại Afghanistan, ông Wabel Abdallah – quan chức nước ngoài cấp cao nhất - đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên.

Năm 2013 đã chứng kiến hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào khu vực có người nước ngoài, Tòa án Tối cao, sân bay và Dinh Tổng thống ở Kabul.

Các vụ tấn công tại Afghanistan trong thời gian gần đây đã tạo ra áp lực lớn đối với chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai nhằm sớm ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ, theo đó cho phép Mỹ giữ lại một số binh sỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm nay./.