Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà Trắng khẳng định hỗ trợ Đài Loan tự vệ

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan là vững chắc trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ tiếp hỗ trợ Đài Loan tự vệ", bà Psaki.

Bình luận của bà Psaki đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh leo thang thời gian qua.

Hôm 14/10, lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính khẳng định Đài Loan sẽ không phát động chiến tranh với Trung Quốc, nhưng cho biết hòn đảo này sẽ tự vệ "ở mức độ cao nhất".

"Chắc chắn Đài Loan tuyệt đối không phát động chiến tranh hoặc gây chiến", người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cho hay.

Tuần trước, ông Khâu khẳng định căng thẳng giữa Đài Loan và Bắc Kinh đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua. Ông cảnh báo Trung Quốc có khả năng tiến hành “một cuộc xâm lược quy mô toàn diện" với Đài Loan vào năm 2025.

Chỉ tính riêng trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc điều động gần 150 máy bay áp sát vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Các chuyên gia cho rằng động thái này nhằm mục đích "nắn gân" Đài Bắc về tham vọng giành độc lập. Bắc Kinh cũng coi coi đây là cơ hội kiểm tra khả năng tương tác của các máy bay, khả năng chống lại can thiệp điện tử của đối phương, phục vụ hoạt động huấn luyện và trinh sát.

Trong bài phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc hôm 9/10, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định việc thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình là giải pháp tốt nhất vì lợi ích của Trung Quốc.

"Chủ nghĩa ly khai đòi độc lập cho Đài Loan là trở ngại lớn nhất trong mục tiêu thống nhất đất nước, đồng thời là nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với nỗ lực chấn hưng quốc gia", ông Tập Cận Bình phát biểu.

Ông Tập nhấn mạnh vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo nước ngoài không can thiệp.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/nha-trang-khang-dinh-ho-tro-dai-loan-tu-ve-ar641442.html