Nhà Trắng đang điều tra vụ rò rỉ điện đàm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo các nước, trong đó có thông tin hé lộ ông chỉ trích Hiệp ước cắt giảm lực lượng hạt nhân chiến lược mới (New START) năm 2011.

Theo tờ The Washington Post hôm 9-2, lời chỉ trích được cho là đưa ra trong cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi vị tỉ phú chính thức nhậm chức hồi tháng trước. Trong lúc nói chuyện, ông Putin đã nêu lên khả năng gia hạn hiệp ước New START. Tổng thống Trump đã đề nghị tạm dừng rồi quay sang hỏi trợ lý hiệp ước này là gì. Sau đó, tổng thống Mỹ nói với ông Putin rằng đây là một trong những “thỏa thuận tồi tệ” với Mỹ nhưng có lợi cho Nga được thực hiện trong thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama .

Khi được hỏi về nội dung trên, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói: “Cuộc trò chuyện giữa tổng thống và Tổng thống Putin là nội dung riêng tư và tôi sẽ không ý kiến gì”. Tuy nhiên, ông Spicer nói đỡ cho ông Trump rằng vị tân tổng thống chỉ hỏi ý cố vấn trong lúc trò chuyện. “Đó không phải ông ấy không hiểu những gì đang nói” - ông Spicer nói về ông Trump. Một tuyên bố của Nhà Trắng về các cuộc gọi vào thời điểm sau bầu cử đã không đề cập đến bất kỳ cuộc thảo luận hạt nhân nào.

Nha Trang lo sot vo vi lo cuoc dien dam giua TT Trump va Nga - Anh 1

Tổng thống Trump điện đàm với Tổng thống Putin hôm 28-1 Ảnh: BLOOMBERG

New START đặt ra cho Mỹ và Nga thời hạn đến tháng 2-2018 để giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hiệp ước cũng hạn chế việc triển khai tên lửa hạt nhân từ mặt đất, tàu ngầm và từ các máy bay ném bom . Khi còn tranh cử năm 2016, ông Trump nói Nga “thông minh vượt Mỹ” nhờ hiệp ước này. Ông khẳng định (dù không đúng) rằng hiệp ước cho phép Nga tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân trong khi Mỹ thì không.

Cùng ngày, diễn ra cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà Trắng hôm 28-1 với tổng thống Nga , tờ The Washington Post loan tin ông Trump nói với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng cuộc nói chuyện của họ là cuộc gọi tồi tệ nhất. Khi ấy, ông Trump khá gay gắt với Thủ tướng Turnbull khi bàn về thỏa thuận liên quan đến người tị nạn ký kết dưới thời ông Obama. Căng thẳng cũng bao trùm trong cuộc điện đàm ngày hôm trước với Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto.

Tổng thống Trump đã “tố” các nhân viên Nhà Trắng, những người làm việc từ thời chính quyền tiền nhiệm của ông Obama, tiết lộ với báo chí về chi tiết cuộc gọi của ông với người đồng cấp Mexico và thủ tướng Úc.

H.Bình (Theo The Washington Post, Reuters)