Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà Trắng: Ông Trump sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội

Nhà Trắng ngày 1-12 tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội tại Quốc hội trong tuần này với lý do 'thiếu sự công bằng cơ bản'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

Các trợ lý của ông Trump đã đối đầu với hạn chót đầu tiên trong hai hạn chót mà Tổng thống phải đối mặt tại Quốc hội trong tuần này, trong bối cảnh phe đảng Dân chủ đang chuyển trọng tâm cuộc điều tra luận tội ông Trump từ “tìm kiếm sự thật” sang “xem xét các cáo buộc có thể áp dụng với thỏa thuận giữa ông và Ukraine”.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo được giao nhiệm vụ xem xét các cáo buộc, đã đưa ra hạn chót là 6 giờ tối 1-12 (giờ Mỹ) cho ông Trump để đưa ra quyết định có cử luật sư tham gia phiên tòa xét xử vào ngày 4-12 hay không.

“Chúng tôi không thể tham gia vào một phiên điều trần mà trong đó các nhân chứng còn chưa được nêu tên và chưa rõ ràng liệu Ủy ban Tư pháp có đảm bảo được một quá trình công bằng đối với Tổng thống qua các cuộc điều trần bổ sung hay không”, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone viết trong lá thư gửi đến Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler.

Ông Cipollone đưa ra lý do về việc “thiếu hoàn toàn quy trình đúng hạn và sự công bằng cơ bản dành cho Tổng thống” trong quá trình điều tra luận tội, đồng thời, không loại trừ việc tham gia vào các thủ tục tố tụng tiếp theo. Tuy nhiên, ông này cũng báo hiệu rằng đảng Dân chủ trước tiên sẽ phải nhượng bộ về mặt thủ tục.

Các nhà điều tra của Quốc hội Mỹ đã và đang xem xét liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực của mình trong việc gây sức ép với Ukraine để khởi động các cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Duy Tiến

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nha-trang-ong-trump-se-khong-tham-gia-phien-dieu-tran-luan-toi-572300/