Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà Trắng thẳng thừng từ chối tham dự điều trần, ông Trump liệu có thoát luận tội?

Hôm 1/12, Nhà Trắng khẳng định với các nghị sĩ Dân chủ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không cử cố vấn pháp luật tới tham dự phiên điều trần ở Quốc hội trong tuần này, lý do là 'thiếu sự công bằng cơ bản'.

Reuters đưa tin, quyết định của Nhà Trắng là nhằm đáp trả hạn chót mà các nghị sĩ đảng Dân chủ đưa ra buộc ông Trump phải ra điều trần vì những cáo buộc liên quan đến hành xử không chuẩn mực trong các thỏa thuận với Ukraine.

Theo đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm ưu thế, dựa theo các điều khoản trong quy định luận tội, đã cho ông Trump thời hạn là 18h ngày 1/12 để đưa ra quyết định có cử luật sư tham gia phiên điều trần trước Ủy ban này vào ngày 4/12 tới hay không.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler. Ảnh: NY Times

Đáp lại, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone đã gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler lá thư nội dung như sau: “Chúng tôi không thể tham dự một phiên điều trần thiếu công bằng như thế trong khi các nhân chứng không được nêu danh và vẫn còn nhiều điều chưa được làm rõ là liệu Ủy ban Tư pháp sẽ tiến hành một tiến trình công bằng đối với phiên điều trần của Tổng thống hay không”.

Ông Cipollone nói thêm rằng Nhà Trắng sẽ có thông báo riêng về việc liệu Tổng thống có cần gia tăng sự bảo vệ nếu tiến trình luận tội gia tăng hay không.

Hiện Ủy ban Tư pháp Hạ viện chưa đưa bình luận gì về thông báo trên của Nhà Trắng. Đây được cho là hành động đáp trả trực tiếp đầu tiên của chính quyền ông Trump đối với tiến trình luận tội mà ông vẫn gọi là “trò săn phù thủy” của đảng Dân chủ.

Các nghị sĩ Hạ viện đã tiến hành điều tra việc liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực bằng cách gây áp lực cho phía Ukraine để buộc Kiev phải điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden tội danh tham nhũng.

Hành động đầu tiên được Ủy ban Tư pháp Hạ viện thực thi đó là phiên điều trần vào hôm 4/12 tới, dưới sự chủ trì của ban chuyên gia pháp luật vẫn chưa được nêu tên. Phiên điều trần này sẽ là cơ sở để hình thành nên các cáo buộc chống lại ông Trump, một bước đi lớn dẫn tới các tội danh chính thức.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, vẫn chưa lên tiếng về việc liệu Tổng thống Trump có nên bị luận tội hay không. Tuy nhiên, trong lá thư gửi những người ủng hộ tuần trước, bà Pelosi đã kêu gọi ông Trump phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc nói trên và gọi việc điều tra luận tội này chỉ là sự giả mạo.

Tuệ Minh (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/nha-trang-thang-thung-tu-choi-tham-du-dieu-tran-ong-trump-lieu-co-thoat-luan-toi-post323363.info