Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà trưng bày bộ xương cá Ông ở đảo Lý Sơn hấp dẫn du khách

Tuy mới xuất hiện trên bản đồ du lịch đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chưa lâu nhưng Nhà trưng bày bộ xương cá Ông lại thu hút sự quan tâm và tìm đến đông đảo của khách du lịch.

Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân vừa hoàn thiện các hạng mục cuối cùng và trở thành điểm hấp dẫn khách tham quan.

Tọa lạc ở Thôn Đông An Vĩnh (Lý Sơn), Nhà trưng bày bộ xương cá Ông hay còn gọi là cá Voi đã đón khách đến tham quan trong dịp hè này.

Sản phẩm du lịch mới và lạ này đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến Lý Sơn. Trong chuyến tham quan tại đảo, anh Nguyễn Tấn Hợi, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cùng gia đình đã đến Nhà trưng bày để chiêm ngưỡng hai bộ xương cá Ông vừa được phục dựng thành công.

“Lần đầu tiên trong đời mình tận mắt chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông lớn như thế này. Thật sự là ngoài sức tưởng tượng của mình dù đã xem qua sách báo cũng như mạng xã hội”, anh Hợi, cảm nhận.

Dự án phục dựng 2 bộ xương cá Ông Lăng Tân có tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng (bao gồm Nhà trưng bày). 2 bộ xương cá Ông có niên đại từ khoảng 250 - 300 năm tuổi, được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần. Chiều dài mỗi bộ xương lần lượt 18m, 22m, cao gần 4m.

Đến với Lý Sơn không chỉ được chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông được xem là lớn nhất Việt Nam, du khách còn hiểu hơn văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông của cư dân vạn chài trên đảo.

Ông Nguyễn Trung Đình, du khách TP. Hồ Chí Minh, cho biết; đến Lý Sơn ngoài tham quan cảnh đẹp, di tích văn hóa lịch sử, gia đình ông cũng được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu điểm tham quan mới trên đảo.

“Đến đây không chỉ tận mắt chứng kiến 2 bộ xương cá Ông lớn, mà còn biết được tục thờ cúng cá Ông, nghe người dân đảo kể những câu chuyện cá Ông cứu người, cư dân miền biển tôn thờ cá Ông như một vị thần cũng vì lẽ đó”, ông Đình, nói.

Lý Sơn chỉ mười cây số vuông nhưng có 7 lăng thờ cá Ông, mỗi nơi có hàng chục bộ xương hay còn gọi là ngọc cốt có niên đại từ vài chục năm đến hơn 300 năm tuổi.

Lý Sơn đang tập trung khai thác sản phẩm du lịch từ bộ xương cá Ông, sản phẩm mới lạ để làm phong phú sản phẩm du lịch địa phương. Nhất là thời điểm du lịch Lý Sơn đang tràn đầy cơ hội phục hồi.

Giờ đây, người làm du lịch trên đảo giờ có thêm điểm mới để giới thiệu với du khách. Những ngày cuối tuần, Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân đón hơn 1 nghìn du khách đến tham quan.

Anh Lê Văn Thiệt, hướng dẫn viên du lịch điểm Lý Sơn, cho biết; đảo Lý Sơn mặc dù được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh thắng tuyệt đẹp, nhưng bấy nhiêu chưa đủ để níu chân du khách. Nhà trưng bày bộ xương cá Ông là điểm đến mới và du khách rất thích, hy vọng sản phẩm du lịch này thêm phần hấp dẫn cho du lịch Lý Sơn.

Tạo sức hút cho du lịch đất đảo không chỉ dựa vào sản phẩm du lịch sẵn có do thiên nhiên ban tặng, mà còn phải khai thác tiềm năng từ văn hóa tín ngưỡng truyền thống.

Tục thờ cúng cá Ông được đã trở thành tài nguyên du lịch mới để Lý Sơn làm phòng phú sản phẩm du lịch đặc trưng, qua đó kéo dài thời gian trải nghiệm cho du khách khi đến với mảnh đất tiền tiêu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, cho biết; dự án khôi phục bộ xương cá Ông Lăng Tân sẽ góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng của cư dân trên đảo và phục nghiên cứu và phát triển du lịch.

Hữu Danh/TTĐT huyện Lý Sơn/tỉnh Quảng Ngãi

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nha-trung-bay-bo-xuong-ca-ong-o-dao-ly-son-hap-dan-du-khach-656716.html