Nếu bạn nhận được một email hay cuộc điện thoại để mời tham dự buổi phỏng vấn tuyển dụng (thường vào buổi sáng) nhưng bạn đang bị cảm lạnh hoặc sốt cao, bạn nên làm theo những lời khuyên dưới đây.

Khi bạn cảm thấy cơ thể đau nhức, đau đầu, mệt mỏi, bạn biết bạn đã ốm. Thông thường, khi bạn đang bị bệnh, bạn chỉ cần gọi điện cho sếp để xin phép nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khác khi bạn phải tham dự một buổi phỏng vấn theo lịch trình.

Để xử lý tình huống này, bạn cần sự khéo léo:

1. Ở nhà

Nha tuyen dung goi phong van nhung ban dang bi om, giai quyet sao? - Anh 1

Mặc dù bạn muốn kéo mình ra khỏi giường để lao đến nhà tuyển dụng tiềm năng, hoàn thành buổi phỏng vấn vì bạn nghĩ rằng, bạn sẽ thiếu chuyên nghiệp khi hủy bỏ vào phút cuối cùng nhưng bạn nên ở nhà.

Các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể chấp nhận một số lý do mà ứng viên đưa ra để sắp xếp lại buổi phỏng vấn. Ứng viên bị ốm là một trong những lý do đó.

Bạn có thể nghĩ rằng, bạn vẫn cố gắng gượng đến buổi phỏng vấn được nhưng bạn nên đặt sức khỏe của bản thân và sức khỏe của người khác ở vị trí quan trọng hơn. Khi bạn ở nhà nghĩa là bạn đang giúp đỡ nhà tuyển dụng vì bạn đã ngăn chặn lây lan mầm bệnh cho họ.

Nếu điều đó không đủ để thuyết phục bạn ở nhà, bạn nên biết điều này: Bạn sẽ không thể trở thành ứng viên tiềm năng nhất nếu sức khỏe của bạn không tốt, và nó có thể làm mất đi cơ hội trúng tuyển của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường có thể thay đổi thời gian phỏng vấn. Vì thế, bạn không nên căng thẳng và nghĩ về hoàn cảnh hiện tại quá nhiều. Nhiều người đã phỏng vấn ở nhà, đặc biệt trong mùa cảm cúm.

2. Gọi điện thoại để xin lùi lịch phỏng vấn

Nha tuyen dung goi phong van nhung ban dang bi om, giai quyet sao? - Anh 2

Trong vòng 24 giờ trước khi diễn ra buổi phỏng vấn dự kiến, nếu bạn phát hiện bị ốm, bạn nên gọi điện thoại trực tiếp cho người lên lịch trình phỏng vấn. Bạn hãy giải thích cụ thể hoàn cảnh của bản thân để họ sắp xếp lịch lùi lại ít nhất một tuần.

Bạn không nên gửi email bởi vì nếu bạn chỉ để lại một tin nhắn như thế này: “Chào ngài, tôi có một buổi phỏng vấn dự kiến vào lúc 10 giờ sáng mai. Tuy nhiên, tôi lại bị cảm cúm vì vậy tôi hy vọng ngày có thể lùi lịch phỏng vấn một tuần hoặc lâu hơn khi tôi khỏe trở lại. Ngoài ra, tôi không muốn tham dự phỏng vấn khi tôi đang bị bệnh như thế này. Số của tôi là …”.

Thời gian một tuần là hợp lý bởi vì mọi người có thể bị lây lan bệnh cúm trong một ngày trước khi họ bắt đầu cảm thấy mệt và khỏi bệnh sau 7 ngày.

3. Nhắc lại hoàn cảnh khi phỏng vấn và thể hiện bản thân

Nha tuyen dung goi phong van nhung ban dang bi om, giai quyet sao? - Anh 3

Nếu bạn không thể lường trước việc ốm đau của bản thân, bạn không nên tự dằn vặt bản thân và cũng không cần phải cố gắng tham dự buổi phỏng vấn. Nhiều nhà tuyển dụng khẳng định, họ không thay đổi ấn tượng với ứng viên khi ứng viên gọi điện xin hoãn phỏng vấn vào phút cuối vì họ bị ốm. Như vậy, bạn không cần lo lắng hành động này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng buổi phỏng vấn. Hãy nói rõ với nhà tuyển dụng rằng bạn đề cao sức khỏe của họ (bản thân) đầu viên với thái độ tích cực.

Vì vậy, khi ngày phỏng vấn đã được thay đổi đến, bạn hãy biết ơn bản thân vì bạn đã biết sử dụng sự khôn ngoan để trì hoãn nó. Bạn có thể nói vài lời ngắn gọn để cảm ơn người đã linh hoạt thời gian phỏng vấn cho bạn ngay khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Bạn hãy thừa nhận điều đó và tập trung vào cuộc phỏng vấn ngay lập tức để chứng minh bạn hoàn toàn xứng đáng cho công việc này.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Theo MyLink.vn