Một nhà văn Ấn Độ từng viết cuốn hồi ký về cuộc đào thoát khỏi sự truy đuổi của Taliban đã bị bắn chết bởi các chiến binh Hồi giáo tại một ngôi nhà ở phía Đông Afghanistan.

Bà Sushmita Banerjee từng viết cuốn hồi ký kể lại cuộc đào thoát khỏi sự truy đuổi của Taliban

Nhà chức trách Afghanistan cho biết các chiến binh Taliban đã đến căn nhà của bà Sushmita Banerjee vào sáng sớm, trói chặt người chồng và đưa nhà văn Ấn Độ ra khỏi nhà. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy thi thể của bà với khoảng 20 vết đạn trên người.

"Chúng tôi tìm thấy xác của người phụ nữ ở ngoại ô thành phố Sharan vào sáng nay", cảnh sát trưởng Dawlat Khan Zadran nói với hãng thông tấn AFP. "Cuộc điều tra sơ bộ của cảnh sát cho thấy các chiến binh Taliban đã bắn chết người phụ nữ bởi những gì bà đã viết trong một cuối hồi ký gợi lại những ký ức sau khi đào thoát khỏi tổ chức Hồi giáo cực đoan này. Cuốn hồi ký sau đó đã được chuyển thể thành phim ở Ấn Độ năm 2003.

Người phụ nữ năm nay 49 tuổi đã kết hôn với một doanh nhân Afghanistan. Bà chuyển tới sống ở Afghanistan cùng chồng năm 1989. Bà từng viết cuốn hồi ký mô tả lại cuộc sống của mình ở Afghanistan dưới sự cai trị áp bức của tổ chức Taliban. Phụ nữ người Ấn Độ từng bị Taliban truy đuổi gắt gao do thẳng thừng từ chối chuyển sang đạo Hồi.

Bà Sushmita Banerjee đào thoát khỏi Afghanistan năm 1994 và sống tại Ấn Độ một thời dài sau đó. Gần đây, bà trở về Afghanistan sống cùng chồng và mở một phòng khám tư nhân thì bị giết hại bởi lực lượng Taliban.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo The Independent