Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà văn hiện đại Nguyễn Hoàng Mai bay bổng với tâm hồn tuổi trẻ

Cặm cụi với nét bút, lời văn chan chứa nỗi tâm sự của tuổi trẻ, nhà văn Nguyễn Hoàng Mai chầm chậm đưa người đọc vào một khoảng trời mới thông qua những trang sách.

Nhà văn trẻ hiện đại Nguyễn Hoàng Mai hiện đang sống và làm việc tại Tokyo, Nhật Bản - nơi ươm mầm ước mơ tuổi trẻ.

Cô tới Nhật vào tháng 7/2014 với ấp ủ nghiên cứu về đề tài "Những truyện ngắn trong lòng bàn tay" của tác giả Kawabata Yasunari. Tác giả đa tài cũng đồng thời nhận được học bổng Jasso của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Nhà văn trẻ hiện đại Nguyễn Hoàng Mai hiện đang sống ở Nhật Bản.

Nhà văn trẻ hiện đại Nguyễn Hoàng Mai hiện đang sống ở Nhật Bản.

Ngay từ khi tuổi còn nhỏ, Hoàng Mai đã thích học văn. Lớn lên chút nữa, cô lại thích các tác phẩm văn học của những nhà văn đại tài như Dostoevsky, Kawabata Yasunari và Murakami Haruki. Để rồi, cô cũng có ước vọng viết lên câu chuyện của riêng mình, đem những câu chữ đặt lên trang giấy trắng.

Tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Nguyễn Hoàng Mai mang tên “Đung đưa trên những đám mây”, sử dụng ngôn ngữ mềm mại, dịu dàng để đưa tâm trí người đọc đến một thế giới rất thực mà cũng tựa như mơ, sau đó ngẫm nghĩ. Những trang tiểu thuyết đã bộc lộ câu chuyện của những người trẻ từng phải chịu tổn thương trong quá khứ nhưng vẫn cố gắng đấu tranh cho hiện tại, cho những điều họ tin tưởng, hướng đến tương lai.

“Đung đưa trên những đám mây” - tiểu thuyết đầu tay chất chứa đầy tâm tư.

“Đung đưa trên những đám mây” - tiểu thuyết đầu tay chất chứa đầy tâm tư.

Đung đưa trên những đám mây

Tác phẩm đầu tay của Nguyễn Hoàng Mai xoay quanh những giấc mơ vụn vỡ, lột tả nỗi đau của nhiều người trẻ trong xã hội, đó là những hy vọng rồi thất vọng luẩn quẩn bám riết; rạn nứt gia đình; những cô gái bị lạm dụng từ nhỏ mang theo vết thương, sống trong nỗi cô đơn mà lớn lên từng ngày.

Những câu chuyện của thế hệ trẻ được Nguyễn Hoàng Mai nhẹ nhàng uốn nét bút thật nhẹ nhàng

Những câu chuyện của thế hệ trẻ được Nguyễn Hoàng Mai nhẹ nhàng uốn nét bút thật nhẹ nhàng

Cuốn tiểu thuyết được viết ở tuổi 21 như được vẽ nên với những đường cong mềm mại, giọng văn tràn đầy sự nữ tính, xen lẫn quá khứ - hiện tại, giấc mơ - hiện thực.

Nhịp điệu câu chuyện có phần lơ lửng, tựa như những đám mây bay bổng trên bầu trời, nhưng không vì thế mà Nguyễn Hoàng Mai để người đọc lạc lối, cô vẫn đan cài những chi tiết gợi suy nghĩ, thức tỉnh, không để thêm ai rơi vào bản ngã trẻ tuổi, cô đơn đầy mâu thuẫn.

Bây giờ mình đi đâu

Trên con đường tuổi trẻ của chính mình, nhà văn Nguyễn Hoàng Mai cũng hiểu được tâm tư của những người đồng thế hệ - vì trẻ, nên họ nhìn đâu cũng đầy do dự, băn khoăn: Bây giờ mình đi đâu? Làm sao để không đánh mất chính mình, không đánh mất ước mơ, hoài bão, và không lạc lối? Từ đó, tập truyện ngắn “Bây giờ mình đi đâu” ra đời.

“Bây giờ mình đi đâu” - tập truyện của những câu hỏi băn khoăn thế hệ trẻ.

“Bây giờ mình đi đâu” - tập truyện của những câu hỏi băn khoăn thế hệ trẻ.

Đọc từng truyện ngắn qua ngòi bút của Nguyễn Hoàng Mai, ta nhìn thấy sự lạc lối của những nhân vật trẻ tuổi, họ trải qua những sự việc kỳ lạ, huyền ảo, mộng mơ, viễn tưởng,... Ta thấy họ thật lạ, nhưng hình như họ soi chiếu chính ta. Những đoạn văn trong “Bây giờ mình đi đâu” giống như đoạn đường hầm xoáy sâu, chạy dài dằng dặc, uốn lượn không biết điểm dừng, xoáy sâu vào chính nội tâm của chính những người trẻ tuổi.

Trong khoảng không gian hư thực mà câu chuyện đã tạo nên ấy, những câu hỏi nghẹt thở lại vùng vẫy trong tâm trí người đọc, để đòi bằng được câu trả lời: “Liệu ta có thể quay về quá khứ, tìm lại những giấc mơ đã tan vỡ hay không? Hy sinh cho tham vọng như vậy có đáng không? Rốt cuộc làm sao để có được hạnh phúc chân thật?”

Nguyễn Hoàng Mai dường như đã không đem thế giới mới vào suy nghĩ độc giả để khám phá, ngược lại đưa tâm hồn ta tới một thế giới mới, kỳ diệu, để ở đó, ta được tìm thấy một phần của bản thân, tìm thấy câu trả lời mang màu sắc của riêng mình.

Hòa mình vào câu văn của Nguyễn Hoàng Mai để biết mình cũng lạc, như bao người khác, nhưng cũng là để tìm ra tâm hồn mình.

Hòa mình vào câu văn của Nguyễn Hoàng Mai để biết mình cũng lạc, như bao người khác, nhưng cũng là để tìm ra tâm hồn mình.

Dự định gần nhất của nhà văn là hoàn thành tập truyện ngắn tiếp theo mang tên “Tokyo và em, khi cánh hoa anh đào rơi" với 10 câu chuyện nhỏ, hứa hẹn sẽ chan chứa nhiều cung bậc, về cuộc sống, tình yêu của những người trẻ ở Nhật.

Được viết nên từ những trải nghiệm của bản thân tác giả, với cuốn sách sắp ra mắt này, độc giả hoàn toàn có thể kỳ vọng được trang bị thêm cho bản thân những kinh nghiệm sống quý báu, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên, những món ăn, những địa danh du lịch, văn hóa kỳ thú ở xứ sở hoa anh đào.

Quốc Anh

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nha-van-hien-dai-nguyen-hoang-mai-bay-bong-voi-tam-hon-tuoi-tre-ar689365.html