Nhà văn hóa Hữu Ngọc đoạt giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 10

Gốc
Online – Ngày 17-8, tại Hà Nội, Báo Thể thao & Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 – năm 2017.

Ra đời từ tháng 8-2008, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa và gia đình cố họa sĩ, nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”. Đây là năm thứ 10, giải thưởng Bùi Xuân Phái ra đời và đồng hành với các tác phẩm, tác giả có tâm huyết và tình yêu sâu sắc với Hà Nội.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc đoạt giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 10 - Ảnh 1

Quang cảnh Lễ trao giải.

Ban Tổ chức cho biết, trong thời gian gần 1 năm, từ tháng 8-2016 đến 8-2017, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái –Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo. Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc xây dựng 10 đề cử chính thức của Giải thưởng. Hệ thống giải thưởng gồm: 1 Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội.

Theo đó, nhà văn hóa Hữu Ngọc đoạt giải thưởng lớn Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội do có những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá "chân dung văn hóa" Hà Nội.

Giải Ý tưởng – vì tình yêu Hà Nội thuộc về Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc đoạt giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 10 - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Gỉai thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tặng Nhà văn hóa Hữu Ngọc.

Hai giải việc làm – vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội và việc xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội của ông Paul George Harding.

Hai giải tác phẩm – vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Các tập tùy bút "Thú lang thang người Hà Nội", "Thú ăn chơi người Hà Nội" của Nhà văn Băng Sơn và cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc sinh ngày 22-12-1918 tại Hà Nội, quê gốc ở Thuận Thành (Bắc Ninh). Ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Độc lập, Chính phủ Thụy Điển tặng Huân chương “Ngôi sao phương Bắc”, Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm và giải “Lời Vàng” cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý khác. Ông sử dụng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và chữ Hán. Hơn 60 năm cầm bút, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã cho ra đời 34 cuốn sách. Trong số các kiến thức văn hóa ông “xuất khẩu” ra thế giới, mảng văn hóa Hà Nội chiếm một vị trí quan trọng. Năm 1997, cuốn Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội bằng tiếng Anh và Pháp đã được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến tham dự Hội nghị các nước có sử dụng tiếng Pháp lần 7 tại Hà Nội. Đây là công trình đầu tay về văn hóa Hà Nội của nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc và là cuốn sách đầu tiên giới thiệu về Hà Nội cho người nước ngoài kể từ tháng 8-1945 đến thời điểm đó (1997).

Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG

Tin nóng

Tin mới