“Nhà văn hotgirl” Gào: Nhiều phụ nữ bạc phận lầm tưởng mình là… hồng nhan

Gốc
GiadinhNet - Gào (Vũ Phương Thanh) sinh năm 1988, thuộc thế hệ những nhà văn cuối thời 8X. Trong vài ba năm trở lại đây, cái tên Gào đã gây được sự chú ý trên văn đàn, đặc biệt đối với giới trẻ tuổi teen yêu văn học.

Chị là một blogger đính đám và được cộng đồng mạng phong danh là "nhà văn hotgirl". Với 2 tiểu thuyếtCho em gần anh thêm chút nữa (2009); Nhật ký son môi (2010), cái tên Gào mới chỉ được ít nhiều người biết tới nhưng khi Tự sát (2011) chính thức ra mắt, cái tên Gào – Vũ Phương Thanh đã thực sự đình đám. Ở chị người ta bắt gặp hình ảnh một cô gái đa tài xinh đẹp, cá tính. Hãy nghe cô gái ấy đưa ra những quan điểm riêng của mình về người phụ nữ đẹp.

Phụ nữ đẹp hiện nay quan trọng nhất là bản lĩnh

Là một phụ nữ hiện đại, chị có thể chia sẻ quan điểm của mình về người phụ nữ đẹp? Theo chị thế nào là một người phụ nữ đẹp?

Mình không có định nghĩa về phụ nữ đẹp. Cũng giống như tình yêu vậy, mỗi người định nghĩa một khác, nhưng quan trọng vẫn là cảm giác của người trong cuộc. Phụ nữ đẹp được tổng hợp bởi nhiều yếu tố. Không quan trọng là cả thế giới nói rằng bạn đẹp, chỉ cần một người thấy bạn đẹp, bạn vẫn luôn là phụ nữ đẹp.

Theo chị điều gì quan trọng nhất trong vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một người phụ nữ đẹp, mỗi yếu tố có một giá trị và tiếng nói của riêng nó, để tạo nên một tổng hợp chung hài hòa và chuẩn mực. Theo mình thì cái nào cũng quan trọng, nhưng nếu phải chọn ra một điều mà cá nhân mình nghĩ là quan trọng nhất của một người phụ nữ thời đại này, mình nghĩ có lẽ đó chính là “bản lĩnh”. Bản lĩnh đối mặt với những sóng gió đã qua và sẽ tới, giúp người phụ nữ có thể đứng vững trong cuộc sống và bảo vệ những thứ mà họ yêu thương.

Theo quan niệm của ông cha ta “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, chị nghĩ điều này đến nay còn nguyên giá trị không? Nếu có xê dịch thì nó diễn ra như thế nào?

Gỗ tốt thì sơn sao cũng được. Nhưng gỗ mục, gỗ nát thì có tút tát cũng rất khó xài. Nước sơn đẹp được quét lên một miếng gỗ tốt, sẽ có vẻ sáng lóa, đẹp đẽ. Còn nước sơn đẹp đẽ quét lên một tấm gỗ tồi thì thậm chí giá trị trưng bày cũng chẳng tồn tại được bao lâu. Mình nghĩ giá trị của phẩm chất của người con gái vẫn còn nguyên giá trị đối với mọi thời đại.

Là một người phụ nữ hiện đại, theo quan sát và đánh giá của chị hiện nay hồng nhan có còn bạc phận nữa không? Và nếu có theo chị vì đâu một người phụ nữ lại gặp phải những bi kịch trong cuộc sống?

Mình có đọc được ở đâu đó một câu nói đùa như thế này: “Hồng nhan thì bạc phận. Nhưng có một số người bạc phận lại cứ nghĩ mình là… hồng nhan.” Câu nói châm biếm nghe có vẻ rất tức cười, nhưng nó cho ta thấy một điều rất đơn giản trong cuộc đời đó là số phận mỗi người do người đó quyết định, chứ không đơn thuần chỉ phụ thuộc vào nhan sắc. Một người phụ nữ và ngay cả đàn ông nữa, có rất nhiều lý do để gặp phải những điều không may trong cuộc sống. Đôi khi nó là duyên số, lắm lúc lại do họ đã có những trải nghiệm sai lầm, nên hái phải những nhân quả không hay.

Theo chị một người phụ nữ đẹp trong thời điểm hiện nay có những lợi thế, thế mạnh nào khi bước ra cuộc sống?

Chẳng phải riêng gì phụ nữ, đàn ông mà đẹp thì cũng có không ít lợi thế rồi. Người đẹp bước vào cuộc đời có vẻ bề ngoài gây thiện cảm. Mọi việc cũng vì thế mà bước đầu trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ai cũng thế, vẻ bề ngoài không níu kéo được thời gian, chỉ có năng lực vững vàng mới có đủ khả năng vượt qua những thử thách khó khăn.

“ Đàn bà xấu” có thể… tự mua quà

Nhà văn Y Ban từng viết “ Đàn bà xấu không có quà”, chị có nghĩ những người phụ nữ không được ưu ái về mặt nhan sắc sẽ lép vế trước những người phụ nữ đẹp không? Nếu có họ nên làm gì để lấy lại thế cân bằng?

Người ta vẫn thường nói, nhìn lên thì chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thì chẳng ai bằng mình. Tự tin và tự ti, quyết định khá nhiều thứ trong cuộc đời của một con người. Nếu bạn tự tin với những gì mình có, thì khó mấy cũng qua. Còn bạn tự ti với những gì mình sở hữu, thì dễ mấy cũng vượt qua không nổi nữa. Phụ nữ ngày nay độc lập lắm rồi. Họ không chỉ còn là những người ngồi đó chờ đợi những món quà từ trên trời rơi xuống. Dù đẹp hay xấu, họ cũng có thể “tự mua quà cho chính mình” và vui vẻ với điều đó.

Nhiều người đàn ông cho rằng phụ nữ đẹp là con dao hai lưỡi và không dám kết hôn với những người đàn bà đẹp, chị nghĩ vì sao điều này lại xảy ra?

Phụ nữ nào cũng là con dao hai lưỡi. Dù đẹp hay xấu họ cũng mong manh và dễ bị tổn thương. Nếu là một người phụ nữ tổn thương, đàn ông sẽ phải chịu hậu quả khôn lường, không đoán trước. Nhưng con dao hai lưỡi nào cũng chỉ cần biết cách cầm cho khéo, thì nó đâu khiến bạn phải đứt tay? Người đường hoàng thì không hay lo sợ không đâu. Đàn ông không xấu, thì ngại gì đàn bàn đẹp?

Nếu được chia sẻ vài điều với những người đàn ông đó chị sẽ chia sẻ điều gì?

Hôn nhân vốn dĩ dựa trên cơ sở của tình yêu. Yêu mà vì đẹp nên không dám cưới thì là do bản lĩnh không có. Bản lĩnh không có thì chẳng riêng gì việc cưới vợ, việc gì cũng chẳng làm xong.

Chị có nghĩ mình là một người phụ nữ đẹp không?

Ít nhất là đẹp với chồng mình. Cuộc sống của phụ nữ sau hôn nhân, thì chồng con đóng vai trò quan trọng nhất. Chỉ cần chồng thấy mình đẹp, mình cũng tự tin là mình đẹp.

Nhiều người nói rằng Gào là một phụ nữ thông minh, cá tính, có phần “điên rồ”, chị có thể chia sẻ một chút về ông xã chị không?

Nếu nói chồng mình cũng “điên rồ” không kém vợ, thì nghe có vẻ như nhà mình giống cái “trại thương điên” mà ai cũng bất bình thường quá nhỉ? Anh ấy rất có chính kiến, vì thế để hai người cùng điên không có quá nhiều xung đột, bọn mình luôn tôn trọng ý kiến của nhau. Đối với cá nhân mình, bố em bé là một người đàn ông đặc biệt ngọt ngào. Luôn cho mình sự tự do cần và đủ để sáng tạo và làm việc. Chồng mình không can thiệp vào những quyết định của vợ, mà chỉ luôn ở bên động viên và hỗ trợ nếu cần.

Khi trở thành một người phụ nữ của gia đình, chị đã có những thay đổi như nào trong cuộc sống? Và quan điểm về người phụ nữ “xây tổ ấm” của Gào như thế nào?

Mình muốn đồng hành cùng người mình yêu thương trong suốt cuộc đời. Hạn chế bớt cái tôi và cũng thôi những điều nổi loạn. Mình cảm thấy mình thu hẹp bản thân cho thêm chút riêng tư, để giữ cho gia đình khỏi những phiền lo ngoài cuộc sống. Vợ tốt phải là người hiểu chồng. Lắng nghe tiếng nói của gia đình, chồng con, từ những vấn đề cỏn con nhất trong thường ngày cuộc sống.

Được biết chị đang mang bầu em bé đầu tiên, nếu là một cô con gái, chị mong muốn cháu sẽ là một cô gái thế nào?

Mạnh mẽ và mềm mại.

Xin cảm ơn chị!

Trang Nhung

Tin nóng

Tin mới