Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhà văn Tùng Điển đột ngột giã biệt cõi tạm

Theo chia sẻ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Tùng Điển đã qua đời vào 9h sáng 10-7 tại Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi.

Cụ thể trên trang cá nhân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, sự ra đi của nhà văn Tùng Điển là một bất ngờ.

"Mới đây thôi, gặp ông vẫn thấy ông cười sang sảng. Quả thực, trước ông tôi thấy sức khỏe của mình thật tệ hại. Hai anh em tôi còn một vài việc đang bắt đầu hợp tác với nhau.

Sống chết với những người ngoài 60 tuổi luôn là sự sẵn sàng. Ít nhất vào tuổi đó, ngày nào cũng có thể là ngày cuối cùng của mình. Bởi thế chẳng có gì phải phức tạp quá.

Sự ra đi của nhà văn Tùng Điển giống như một người bạn ngồi uống cà phê với mình bỗng có 1 tin nhắn. Người đó đứng lên và nói: Tôi có việc phải đi. Và người đó đi mãi. Xin vĩnh biệt ông" – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Nhà văn Tùng Điển qua đời ở tuổi 76 (1947-2022). Ảnh: Facebook Nguyễn Quang Thiều.

Nhà văn Tùng Điển qua đời ở tuổi 76 (1947-2022). Ảnh: Facebook Nguyễn Quang Thiều.

Bên dưới bài viết của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ... cùng nhiều bạn bè văn chương cũng đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của nhà văn Tùng Điển.

Nhà văn Tùng Điển tên thật là Trần Quang Điển, sinh năm 1947, quê ở Thanh Trì, Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông tham gia quân đội và từng làm biên tập viên tại Nhà Xuất bản Thanh niên Niên (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Nhà văn Tùng Điển là người tham gia hoạt động hội tích cực.

Ông từng giữ các vị trí quản lý như Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tác phẩm mới của Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Về sáng tác, nhà văn Tùng Điển đã cho ra mắt các tác phẩm nổi bật như: Những ô cửa màu nâu (tập truyện, 1975), Mạch ngầm (tiểu thuyết, 1976), Những đứa con thành phố (truyện vừa, 1979), Khoảng trống (tiểu thuyết, 1983), Bức ký họa (tập truyện, 1985), Ngọn đèn như quả hồng chín (truyện vừa, 1987); Bãi vắng (tập truyện ngắn, 2002).

Sự ra đi đột ngột của nhà văn Tùng Điển đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè văn chương. Ảnh: TL.

Sự ra đi đột ngột của nhà văn Tùng Điển đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè văn chương. Ảnh: TL.

Với những đóng góp của mình, nhà văn Tùng Điển đã được trao tặng các giải thưởng văn học: Giải thưởng của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội năm 1976 cho tiểu thuyết “Mạch ngầm”; Giải thưởng Văn học công nhân năm 1976 cho tập truyện ngắn “Những ô cửa màu nâu”; Giải thưởng Văn học Hà Nội 5 năm lần thứ nhất - 1980 cho tập truyện ngắn “Những ô cửa màu nâu”; Giải C của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội năm 1983 cho tiểu thuyết “Khoảng trống”.

Ông cũng được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt 4 năm 2017.

Lễ viếng nhà văn Tùng Điển diễn ra vào ngày 14-7, tại nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 13h30 cùng ngày tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

VĂN HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/nha-van-tung-dien-dot-ngot-gia-biet-coi-tam-post688771.html