Nhà vật lý đoạt giải Nobel đến Bình Định

Gốc
Giáo sư Klaus von Klizing, nhà vật lý người Đức đoạt giải Nobel năm 1985, chiều 4/8 đã đến Bình Định để dự sự kiện "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 9.

Giáo sư Trần Thanh Vân, người sáng lập Hội Khoa học "Gặp gỡ Việt Nam" cho biết, giáo sư Klitzing (sinh năm 1943), nhà vật lý người Đức được trao Giải Nobel năm 1985 cho công trình phát hiện Hiệu ứng Hall lượng tử, là người đầu tiên trong năm nhà khoa học đạt giải Nobel đến Việt Nam tham dự sự kiện lần này.

Dự kiến ngày 5/8, giáo sư Klitzing chủ trì hội nghị Vật lý Nano và ông sẽ có hai bài diễn thuyết về Hiệu ứng Hall lượng tử và khoa học Nano.

Giáo sư Klaus von Klitzing, nhà vật lý người Đức đoạt giải Nobel 1985 - Ảnh: Counter Currents.

Theo kế hoạch ban đầu, có 7 nhà khoa học đạt giải Nobel đến tham dự sự kiện "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 9 tại Bình Định. Tuy nhiên, hai nhà khoa học Carlo Rubbia (người Italy, Nobel 1984) và Jerome I. Friedman (người Mỹ gốc Nga, Nobel 1990) đã không thể có mặt vì lý do sức khỏe.

Do vậy có 5 nhà khoa học đạt giải Nobel gồm các giáo sư người Mỹ là Jack Steinberger (Nobel Vật lý năm 1988), David Gross (Nobel Vật lý năm 2004), Georges Smoot (Nobel Vật lý năm 2006), Sheldon Glashow (Nobel Vật lý năm 1979), Klaus von Klitzing người Đức (Nobel Vật lý năm 1985). Ngoài ra có giáo sư Rolf Heuer, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), nơi đã khám phá ra hạt boson Higgs và GS Ngô Bảo Châu, người đạt giải thưởng Fields - được xem là giải "Nobel Toán học" năm 2010, cũng tham gia sự kiện lần này.

Dự kiến trong tuần tới, những nhà khoa học danh tiếng này sẽ hội tụ đông đủ tại thành phố Quy Nhơn.

Tin nóng

Tin mới