Những năm gần đây, các chậu quýt hồng chưng Tết được thị trường khá ưa chuộng. Từ thử nghiệm ban đầu của nhà vườn Lưu Văn Ràng ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, đến nay, quýt hồng trong chậu đã được nhiều nhà vườn trong huyện thực hiện thành công.

Hiện các nhà vườn đang tích cực chăm sóc, chuẩn bị hơn 1.000 chậu quýt kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân. Ngoài hiệu quả về kinh tế, những chậu quýt Tết được xuất đi nhiều nơi còn góp phần tạo nên thương hiệu của quýt hồng Lai Vung.

Nha vuon Lai Vung thanh cong voi mo hinh quyt kieng - Anh 1

Trồng quýt kiểng đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ hơn

Để phục vụ thị trường quýt chậu kiểng vào dịp Tết, nhà vườn Lưu Văn Ràng (Tư Ràng) ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đã chuẩn bị 700 gốc quýt. Theo chú Tư Ràng, thời tiết năm nay không mấy thuận lợi, thời điểm này chú cũng đã có hơn 400 chậu quýt cho trái. Hiện các chậu quýt đang phát triển tốt và đã có đơn đặt hàng được khoảng 120 chậu (1 chậu có giá từ 5 triệu đồng trở lên) chủ yếu là khách hàng ở các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước và Bến Tre.

Để có được một chậu quýt đẹp chưng Tết, nhà vườn phải thực hiện nhiều công đoạn xử lý rất công phu, phải mất khoảng 30 tháng trồng và chăm sóc. Vì những đòi hỏi khắc khe này mà trước đây nhiều nhà vườn không mấy mặn mà với việc sản xuất mặt hàng quýt kiểng. Chú Nguyễn Kim Chi ở ấp Tân Hưng, xã Tân Thành chia sẻ: Cây quýt lên chậu, không khác gì cây quýt trồng ở vườn, nhưng đòi hỏi phải chăm sóc tỉ mỉ hơn. Vì vậy, trồng quýt trên chậu xử lý phân thuốc bắt buộc phải cân đối hợp lý.

Hiện nay, huyện Lai Vung đang mở rộng mô hình này. Từ một hộ ban đầu, đến nay đã có hơn 10 hộ sản xuất, các hộ cũng đã đăng ký thành lập “Tổ hợp tác quýt hồng lên chậu” (tháng 8/2015). Bà Trương Thị Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: UBND huyện đã có kế hoạch đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ vốn vay cho các thành viên “Tổ hợp tác quýt hồng lên chậu”. Ngoài ra, huyện cũng đang hỗ trợ các nhà vườn trong việc tìm thị trường tiêu thụ để sản phẩm làm ra bán được giá cao.

Nhờ sự chủ động liên kết của các nhà vườn trồng quýt, đặc biệt là quýt hồng chậu kiểng ở Lai Vung mà lượng hàng đặc biệt này ngày một phong phú, không chỉ góp phần làm tăng thu nhập cho nhà vườn, mà còn mở ra hướng đi mới cho quýt hồng đặc sản Lai Vung, góp phần quảng bá hình ảnh của vùng đất Lai Vung trong những ngày xuân về, Tết đến.

Theo Báo Đồng Tháp