Nhà xe bắt khách náo loạn nội đô, Cảnh sát giao thông "bất lực"

Gốc
Nhà xe ngang nhiên dừng đỗ đón khách dọc đường gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông. Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Như khoe365 đã đưa tin, thời gian qua trên đoạn đường Phạm Văn Đồng xuất hiện nhiều điểm nóng về trật tự an toàn giao thông, nổi cộm nhất là khu vực gần ngã 3 Phạm Văn Đồng – Hoàng Quốc Việt. Tại đây, các nhà xe ngang nhiên dừng lại chờ khách gây ách tắc giao thông, còn phụ xe thì vô tư chèo kéo khách lên xe mà không hề bị lực lượng chức năng xử lý.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Đội CSGT số 6 – Công an TP Hà Nội. Trung tá Phạm Trung Thành – Đội trưởng đội CSGT số 6 cho biết, đội đã nắm được thông tin mà báo chí phản ánh, đồng thời sẽ cho lập chốt xử lý những vi phạm ngay tại khu vực này.

Nhà xe bắt khách náo loạn nội đô, Cảnh sát giao thông "bất lực" - Ảnh 1

Trung tá Phạm Trung Thành - Đội trưởng đội CSGT số 6

Theo ông Thành, việc các nhà xe dừng đỗ đón khách là “quốc nạn” chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. “Cứ chỗ nào có bến xe là chỗ đó các nhà xe rình rập bắt khách, anh em trong đội đã xử lý nhiều chứ không phải không xử lý, mỗi tháng phải có tới hàng trăm lượt xe khách bị lập biên bản xử lý vi phạm”. Ông Thành cho biết.

Đội trưởng đội CSGT số 6 thông tin vào những giờ cao điểm lực lượng phải xử lý ùn tắc để đảm bảo giao thông cho nhân dân đi lại, đến 9h lực lượng mới rút ra để tuần tra kiểm soát. Thời điểm này đội bố trí hai tổ ở hai bên đường, mỗi tổ có 3 thành viên làm việc đến hết giờ trưa mới nghỉ.

Cũng theo vị lãnh đạo đội 6, các nhà xe thường lợi dụng giờ cao điểm, khoảng 7,8 giờ sáng để dừng đỗ đón khách, bởi lúc này lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng giao thông nên không thể kiểm soát hết được. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV trong nhiều ngày, tại khu vực này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có các loại xe khách dừng đỗ bắt khách.

Nhà xe bắt khách náo loạn nội đô, Cảnh sát giao thông "bất lực" - Ảnh 2

Nhà xe Việt Phương dừng lại đón khách nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý

"Trước đây mỗi tổ có 4 người, bây giờ rút xuống còn 3 người, rồi việc phải bố trí lực lượng phân luồng giao thông nên việc tuần tra kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn. Khi nào có đủ người tôi sẽ cho lực lượng ghi hình để xử lý vi phạm". Đội trưởng đội CSGT số 6 cho biết.

Trung tá Thành cũng thừa nhận tại khu vực bến cóc này xuất hiện các đối tượng “cò xe”, “chân gỗ” ngồi quán nước, chuyên gom khách, thu tiền bắt khách từ các nhà xe. Phía đội đã báo cáo với lãnh đạo công an quận để phối kết hợp xử lý.

PV phản ánh về “bến cóc” trên đường Phạm Hùng, đoạn đối diện với cổng làng Đình Thôn, các nhà xe ngang nhiên dừng xe trong thời gian dài để chờ khách, phụ xe đứng dưới đường vẫy và mời chào khách lên xe. Ông Thành cho biết những nhà xe này cũng "lợi dụng giờ cao điểm" để dừng xe đón trả khách, chứ giờ bình thường sẽ không dám dừng tại đây.

Tuy nhiên theo quan sát của PV từ nhiều ngày, các nhà xe dừng xe tại khu vực này khá lâu, và cũng như ở trục đường Phạm Văn Đồng, tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều có thể ghi nhận tình trạng này chứ không phải “lợi dụng giờ cao điểm” như lời ông Thành nói. Thậm chí các nhà xe còn ngang nhiên "xếp nốt" giữa đường, xe này đi sẽ có xe khác tiến vào nốt, khi chưa có chỗ đỗ, nhà xe sẵn sàng dừng giữa khu vực quay đầu xe để chờ tới lượt.

Đường Phạm Văn Đồng, đoạn giao với Trần Quốc Hoàn cũng là một khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng xe khách dừng đỗ đón khách trái phép. Lãnh đạo đội CSGT số 6 cho biết đoạn đường này thường xuyên bị ách tắc, nên lực lượng không thể dừng xe tại đây để xử lý, mà phải sử dụng các phương tiện ghi hình để phạt nguội.

Lãnh đạo đội CSGT số 6 cũng cho biết thêm, trong thời gian qua nhiều nhà xe từ bến xe Mỹ Đình vòng qua đường Lê Đức Thọ để đón khách. Đồng thời một số nhà xe có các đội xe ôm, nhưng thực chất là người của nhà xe, nhóm này rải rác khắp nơi để nắm tình hình, khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện ở khu vực nào, thì sẽ báo cho lái xe không chạy qua khu vực đó.

Ngoài ra, theo lãnh đạo đội 6, thời gian gần đây còn nổi cộm lên tình trạng xe khách chạy xuyên tâm dừng đỗ trả khách. Những xe này có điểm đầu và điểm cuối đều không nằm trong khu vực Hà Nội, nên rất khó để lực lượng chức năng xử lý, nếu muốn xử lý phải trích xuất dữ liệu từ địa phương nơi nhà xe đăng ký, nên phải mất khá nhiều thời gian để thu thập thông tin mới có thể xử lý được.

Cao Lâm

Tin nóng

Tin mới