Vị nhạc sĩ của "Mặt trời bé con" đã tếu táo như vậy khi nói về đêm nhạc "Hà Trần hát Trần Tiến" diễn ra vào ngày 30/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Nhac si Tran Tien thuong Ha Tran vi phai hat mot minh - Anh 1

Đêm nhạc "Hà Trần hát Trần Tiến" diễn ra vào ngày 30/9 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội

Đêm nhạc “Hà Trần hát Trần Tiến” đánh dấu sự trở lại của chuỗi chương trình âm nhạc In the spotlight, một thương hiệu series ca nhạc đã được khẳng định trong 5 năm qua. Đây là chương trình đầu tiên, mở màn cho format mới của chuỗi In the spotlight.

Nếu như cách đây 4 năm, In the spotlight đã liều lĩnh “khoác áo comple cho âm nhạc Trần Tiến” thì lần này, ekip tổ chức lại khắc họa chân dung âm nhạc của ông một cách chân thực nhất, với nhiều mảng ca khúc đa dạng, phong phú, được thể hiện chủ đạo qua giọng ca Hà Trần và sự hỗ trợ của dàn nhạc In the spotlight.

Nói về lần tái xuất này, nhạc sĩ Trần Tiến hào hứng kể, ekip chương trình quyết định thực hiện đêm nhạc của ông chỉ sau một trận nhậu. "Lúc đó, tôi cứ ừ hữ gật đầu nhưng cũng chỉ nghĩ là nói cho vui. Ai ngờ giờ là sự thật". Tuy nhiên, vị nhạc sĩ của những bản tình ca cũng thật thà nói rằng, ông chỉ đồng ý làm đêm nhạc về mình khi không phải đứng trên sân khấu hát. "Ở cái tuổi tôi ai cũng vậy thôi, không còn thiết tha đứng trên sân khấu biểu diễn nữa. Ngày xưa, tôi có thể hát một mạch 32 bài mà vẫn sung, giờ hát đến bài thứ 3 đã hết hơi rồi. Tôi cũng nói với ekip thực hiện, đừng bắt tôi đứng trên sân khấu hát, nhưng nếu làm đêm nhạc mà tôi làm khán giả nghe người khác hát các tác phẩm của mình thì tôi thích lắm. Đặc biệt là cháu tôi (ca sĩ Trần Thu Hà - PV) đứng trên sân khấu hát bài của tôi thì tôi phải đi nghe, thế nào nó cũng có những điều gì đó mới mẻ, ít nhất là có những bản phối mới khiến tôi bất ngờ".

Nhac si Tran Tien thuong Ha Tran vi phai hat mot minh - Anh 2

Nhạc sĩ Trần Tiến và ekip thực hiện chương trình

Cho đến thời điểm này có thể nói ca sĩ Hà Trần là một trong số những người hát nhạc của Trần Tiến hay nhất. Một phần vì cô là cháu ruột, hiểu rõ tính cách, con người cũng như âm nhạc của chú mình, và phần khác với cá tính thích phiêu lưu, khám phá, Hà Trần luôn khiến âm nhạc của Trần Tiến mới mẻ, tràn đầy sức sống theo một kiểu riêng. Còn với nhạc sĩ Trần Tiến, ông thành thật nói rằng: "Xem Hà Trần tôi thấy như mình đang hát nhưng mà giọng cao hơn và không có râu mà thôi".

Trong đêm nhạc "Hà Trần hát Trần Tiến" diễn ra vào cuối tháng 9 này, ekip thực hiện chưa tiết lộ gì nhiều về điểm mới của chương trình. Đến thời điểm này, vẫn chỉ có thông tin Hà Trần là người hát chính trong đêm nhạc, những ca sĩ khách mời chưa được tiết lộ.

Nhạc sĩ Trần Tiến tếu táo nói rằng: "Cái gì chưa biết mới là hạnh phúc". Ông cũng được ekip "giữ bí mật đến phút cuối" phần kịch bản, người duy nhất thời điểm hiện tại mà ông biết sẽ hát trong đêm nhạc là Hà Trần. "Tôi thương cháu tôi vì phải chuyên chở một khối lượng lớn ca khúc trong chương trình. Rất nhiều lần tôi hét lên với những người thực hiện rằng, sao chỉ có một người hát trong đêm nhạc, không đủ sức đâu. Nhưng tôi nghĩ, chắc ekip còn nhiều điều bí mật gì hay chăng. Cứ phải xem thì mới biết được".

Trong buổi giới thiệu đêm nhạc "Hà Trần hát Trần Tiến", nhạc sĩ Hồng Kiên, giám đốc âm nhạc của chương trình khẳng định, trong đêm nhạc lần này, sẽ là một phiên bản rất khác với đêm nhạc Trần Tiến mà ekip từng làm trước đó. Hà Trần sẽ được thỏa sức phiêu linh trên cánh đồng âm nhạc của chú mình. Với “Hà Trần hát Trần Tiến”, khán giả không chỉ được sống lại những cảm xúc đầy hồn nhiên, mộc mạc trong những ca khúc đậm chất lãng tử của Trần Tiến thời du ca, mà còn đắm say cùng những ca khúc viết về tình đời, tình người thiết tha, hay có lúc lại lặng lẽ chiêm nghiệm với những bài hát mang đậm triết lý, tư tưởng của Trần Tiến. Ngoài những bài hát đã được đông đảo khán giả biết đến như "Chị tôi", "Phố nghèo", "Ngẫu hứng sông Hồng", "Điệp khúc tình yêu"… chương trình cũng sẽ giới thiệu tới công chúng một số sáng tác gắn liền với những giai đoạn, bối cảnh đặc biệt đối với nhạc sĩ Trần Tiến mà lâu nay chưa được phổ biến rộng rãi.

Một điều đặc biệt khác dành cho khán giả yêu nhạc Trần Tiến, đó là chính trong live concert lần này, nhạc sĩ sẽ cho ra mắt cuốn sách “Ngẫu hứng Trần Tiến”. Cuốn sách bao gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, được nhạc sĩ viết về những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc và trải nghiệm khó quên, những thăng trầm sóng gió trong suốt cuộc đời mình.

“Ngẫu hứng Trần Tiến” không chỉ nói lên con người, cuộc đời, sự nghiệp của một chàng “du ca” đầy tài năng, mà còn gợi nhớ cho chúng ta cả một chặng đường dài lịch sử thấp thoáng đâu đó trong những khúc ngẫu hứng và trong những bài hát của Trần Tiến. Đây là lần đầu tiên ông cho ra mắt một cuốn sách, mang đến cho khán giả những góc nhìn sâu sắc hơn, rõ nét hơn về một “biển tư duy” của Trần Tiến đằng sau những bài hát được nhiều người yêu thích. Sách được phát hành tại Nhà sách Trí Việt và tại các nhà sách trên toàn quốc.

Hoàng Lân