8 tình khúc nhạc Trịnh được "làm mới" qua tiếng đàn violoncelle trầm ấm dưới bàn tay tài hoa của nữ nghệ sĩ trẻ và tài năng - Hoài Xuân.

"Khúc phiêu du một đời" – album vừa được cellist Hoài Xuân trình làng tập hợp 8 nhạc phẩm: Tình sầu, Em còn nhớ hay em đã quên, Ru ta ngậm ngùi, Ngẫu nhiên, Một cõi đi về, Sóng về đâu, Tuổi đá buồn, Cát bụi... Không phải ngẫu nhiên cô gái trẻ này lại lựa chọn những nhạc phẩm của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn để biểu đạt trên cây đàn violoncelle của mình.
Hoài Xuân tâm sự, sinh ra và lớn lên ở Huế, âm nhạc Trịnh Công Sơn dường như đã thấm nhuần trong huyết quản cô như một lẽ tự nhiên. Kết hợp với những trải nghiệm bản thân, cô sớm nhận ra âm sắc trầm ấm, quyến rũ của cây đàn violoncelle rất phù hợp để khai thác vẻ đẹp cũng như chiều sâu triết học trong các tình khúc nhạc Trịnh. Và đó chính là nguyên nhân để CD "Khúc phiêu du một đời" ra mắt công chúng.

Album được chau truốt không chỉ về mặt âm thanh mà còn cả về hình ảnh, điều hiếm gặp ở những sản phẩm âm nhạc không lời. Điều đó cho thấy sự cẩn trọng và cầu toàn của chủ nhân "Khúc phiêu du một đời" trong nỗ lực đưa cây đàn uyên bác đến gần hơn với công chúng.
CD "Khúc phiêu du một đời" còn độc đáo ở chỗ lần đầu tiên trên thị trường, các ca khúc trữ tình của Trịnh Công Sơn được độc tấu bằng tiếng đàn violoncelle (bên cạnh các nhạc cụ khác đã có như Saxophone, Violon, Guitar…) đem đến cho người nghe một cảm nhận vừa mới mẻ vừa thân quen qua những tình khúc Trịnh Công Sơn.
Thành công của album đương nhiên không thể không nhắc đến sự hưởng ứng cộng tác nhiệt tình của nhiều người bạn - những nhạc sĩ tài năng: Lưu Hà An – Keyboard, Ngọc Linh – Piano, Hoàng Tùng – Saxophone, Thanh Phương – Guitar, Hùng Cường - Trống. Đặc biệt là vai trò phối khí mang màu sắc âm nhạc bán cổ điển với nhiều sáng tạo mới mẻ của nhạc sĩ Lưu Hà An.

Góp mặt trong buổi họp báo ra mắt album của cô học trò cưng, PGS, TS, NGND Vũ Hướng đã nhận xét, Hoài Xuân là một nghệ sĩ thực thụ, có lòng đam mê âm nhạc, sự thông minh và ý chí vươn lên mạnh mẽ - Những yếu tố đã giúp cô vượt qua mọi trở ngại, khổ luyện miệt mài để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của nghệ thuật biểu diễn đàn violoncelle đỉnh cao.
Cũng theo thầy Hướng, việc ra đời CD với các tình khúc trữ tình quen thuộc của Trịnh Công Sơn được trình bày bằng đàn violoncelle với phần đệm của dàn nhạc bán cổ điển là một việc làm hữu ích trong việc cổ cập rộng rãi những hiểu biết nhạc cụ phương tây và trong việc không ngừng nâng cao thẩm mỹ thưởng thức âm nhạc của những người yêu âm nhạc.

H.Thanh