Nhạc trưởng lừng danh Sir Simon Rattle tới Hà Nội biểu diễn

Gốc
Dàn nhạc Giao hưởng London (LSO) sẽ quay lại biểu diễn tại Hà Nội trong chương trình Hòa nhạc giao hưởng Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019, vào ngày 5.10 tới.

Nhạc trưởng Sir Simon Rattle cùng 101 nhạc công đến từ Anh Quốc sẽ biểu diễn tại Quảng trường Lý Thái Tổ. Đây là chương trình biểu diễn thứ 3 của dàn nhạc danh tiếng, hứa hẹn mang đến những âm hưởng nghệ thuật đỉnh cao cho người dân và du khách Thủ đô. Nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện đơn vị phụ trách nội dung chuyên môn của chương trình cho biết, điểm đặc biệt của lần biểu diễn thứ ba này của dàn nhạc là BTC đã thuyết phục thành công nhạc trưởng danh tiếng trưởng Simon Rattle. Quá trình thuyết phục nhạc trưởng dài và không ít khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc thuyết phục nghệ sĩ tài danh này chính là chất lượng và cách thức tổ chức các chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines classic trước đó.

Sir Simon Rattle là một trong những nhạc trưởng nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Ông được Nữ hoàng Anh phong tước hiệu hiệp sĩ năm 2007, được trao tặng Huy chương Albert từ Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia để ghi nhận sự cống hiến đối với âm nhạc cũng như các hoạt động trong ngành sư phạm âm nhạc và những đóng góp cho cộng đồng âm nhạc. Nhạc trưởng Simon Rattle đồng thời đảm trách vị trí Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Berlin danh tiếng.

Điểm mới trong hòa nhạc năm nay còn là dàn âm nhạc hiện đại chưa từng có. Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực châu Á áp dụng cho dàn nhạc giao hưởng. Nếu trước đây chỉ 20% khán giả có thể cảm nhận vị trí nhạc công khi chơi nhạc, nay khoảng 88% khán giả có thể cảm nhận được điều đó nhờ công nghệ tái tạo ảnh âm đích thực.

“Để đưa hòa nhạc tới gần công chúng hơn, chúng tôi phát sóng trực tiếp sự kiện thông qua màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục”, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết. Khoảng 1.000 vé mời chính thức phát ra cho khu vực tại Tượng đài Lý Thái Tổ. Mở đầu chương trình là bản Tiến Quân ca của nhạc sĩ Văn Cao và sau đó là 7 tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế: Khúc mở đầu: Lễ hội La Mã Op.9 của Louis Hector Berlioz, Bản giao hưởng số 5 chương 4: Adagietto của Gustav Mahler, Vũ khúc Slavonic Op.46 số 7 của Antonin Dvorak, Bản giao hưởng số 2 chương 3 và 4 ccủa Johannes Brahms, Bản Gymnopedie số 1 của Eric Alfred của Eric Alfred Leslie Satie, bản dẫn lối tới Dàn nhạc dành cho người trẻ của Benjamin Britten, Vũ kuhcs Slavonic Op.72 số 7 của Antonin Dvorak.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động chia sẻ, dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Hà Nội sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa ý nghĩa, trong đó có chương trình hòa nhạc giao hưởng Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019.

HÀ PHƯƠNG

Nguồn Báo Văn Hoá: http://baovanhoa.vn/giai-tri/am-nhac/artmid/476/articleid/22329/nhac-truong-lung-danh-sir-simon-rattle-toi-ha-noi -bieu-dien