Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận án tù vì xâm nhập trái phép tài khoản của Vietnam Airlines

Ngày 18/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành xét xử 2 bị cáo Lê Minh Tuấn (sinh năm 1980, trú tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh), Đặng Thị Tuyết Trinh (sinh năm 1987, trú tại Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) vì hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản của Vietnam Airlines.

Bị cáo Lê Minh Tuấn, Đặng Thị Tuyết Trinh bị Hội đồng xét xử lần lượt tuyên mức án 15 và 12 tháng tù treo về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 12/2019, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có công văn gửi Cục an ninh mạng phòng chống tội phạm công nghệ cao – Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý các đối tượng gian lận tài khoản Bông Sen Vàng gây thiệt hại cho Vietnam Airlines.

Hai bị cáo Lê Minh Tuấn, Đặng Thị Tuyết Trinh tại tòa.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018, Lê Minh Tuấn lấy được tài khoản số 40488 (tài khoản được cấp cho Luong Nareth – Công ty phục vụ mặt đất tại Phnompenh, do chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Chi nhánh Campuchia quản lý) và mật khẩu.
Khi có được tài khoản này, Tuấn đã có hành vi xâm nhập trái phép vào hệ thống dữ liệu của hệ thống SABRE (hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines). Sau đó, Tuấn chuyển đổi dữ liệu từ tài khoản 40488 trên hệ thống SABRE đưa lên trang web do Tuấn lập.

Trên trang web của mình, Tuấn cung cấp đầy đủ các công cụ cho phép người dùng sử dụng một số tính năng như kiểm tra chuyến bay, tìm kiếm mã đặt chỗ… mà các đại lý khác không có quyền truy cập.

Tuấn giao cho Đặng Thị Tuyết Trinh quản lý trang web với tư cách admin. Khách hàng muốn truy cập trang web của Tuấn cần phải trả phí mỗi lần từ 500 đồng đến 2.000 đồng/lượt. Tiền truy cập vào trang web được chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Trinh và Trinh sẽ tạo tài khoản và mật khẩu để họ truy cập.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ 1/2/2018 đến 24/2/2020 đã có 361 tài khoản đăng ký, sử dụng dịch vụ của Tuấn và Trinh với số tiền phí là hơn 629 triệu đồng.

Ngoài ra, qua tài khoản 40488, Tuấn còn vào trang web của Vietnam Airlines lấy được thông tin của khách hàng trên các chuyến bay. Lợi dụng chương trình khuyến mại của Vietnam Airlines dành cho khách hàng bay hạng thương gia từ Úc đi Châu Âu (chương trình Bông Sen Vàng) Tuấn đã mạo danh họ tạo thẻ GLP (bông sen vàng), ép thẻ vào chuyến bay của khách để nhận tích điểm (dặm thưởng) nâng lên hạng vàng, quy đổi ra vé máy bay. Tổng cộng Tuấn đã đổi được 66 vé máy bay cho đường bay Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn trị giá hơn 170 triệu đồng.

H.M

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/nhan-an-tu-vi-xam-nhap-trai-phep-tai-khoan-cua-vietnam-airlines-120415.html