Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận biết bệnh thận qua dấu hiệu bất thường khi nằm ngủ

Cách duy nhất để xác định liệu có mắc bệnh hay không là làm xét nghiệm chức năng thận. Vậy nhưng, chú ý quan sát những dấu hiệu bất thường khi nằm ngủ cũng giúp bạn nhận diện sớm căn bệnh.

Thận có chức năng quan trọng trong cơ thể, như: giữ cân bằng dịch trong cơ thể; giữ cân bằng khoáng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan; loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa của cơ thể (protein: ure, creatinine...); giải phóng các hormon cần thiết vào máu: EPO, Renin, hoạt hóa vitamin D...

Cách duy nhất để xác định liệu có mắc bệnh hay không là làm xét nghiệm chức năng thận. Vậy nhưng, chú ý quan sát những dấu hiệu bất thường khi nằm ngủ cũng giúp bạn nhận diện bệnh thận.

Luôn có cảm giác muốn đi tiểu khi nằm xuống. Chuyên gia sức khỏe cho hay, thận bị tổn thương dễ dẫn đến tình trạng tần suất đi tiểu không đều, không thể lưu trữ nước tiểu lâu trong cơ thể.

Nam giới nên quan tâm đến sức khỏe bản thân khi thường xuyên có cảm giác buồn tiểu khi nằm xuống. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tăng sản tuyến tiền liệt và các vấn đề khác.

Tay chân lạnh. Chức năng chính của thận là lọc máu, loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài theo đường nước tiểu. Ngoài ra, thận còn có các chức năng khác như bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu và chức năng nội tiết.

Khi thận hoạt động tốt, khí huyết và kinh lạc trong cơ thể người được thông suốt, giúp tay chân luôn được giữ ấm. Ngược lại, nếu nằm xuống mà chân tay lạnh, khó ấm trở lại thì có thể là dấu hiệu cho thấy thận có tổn thương.

Mất ngủ. Người có bệnh thận thường cảm thấy không khỏe, cơ thể lờ đờ mệt mỏi. Ngay cả khi nằm lâu song cũng rất khó đi vào giấc ngủ. Tuyệt đối không nên thờ ơ bởi khó ngủ kèm biểu hiện ngưng thở khi ngủ là dạng rối loạn và là triệu chứng khá điển hình ở người suy thận.

Tình trạng này có thể diễn ra khoảng vài giây cho đến một phút. Sau các lần tạm ngừng, hơi thở người bệnh sẽ trở lại như bình thường và có âm thanh khịt mũi to. Trong trường hợp khi ngủ mà cơ thể phát ra tiếng ngáy to và kéo dài thì cần đi kiểm tra bởi đây là tình trạng đáng lo ngại. Ảnh: Internet

Mời độc giả xem video: Hội chứng khiến người bệnh khó chịu với tiếng nhai thức ăn. Nguồn: Zingnews

Định Tâm (Theo SH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/doi-song/nhan-biet-benh-than-qua-dau-hieu-bat-thuong-khi-nam-ngu-1556004.html