Nhận biết viêm hạch ở trẻ em

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Viêm hạch là tình trạng nhiễm trùng của các hạch lympho thuộc hệ bạch huyết của cơ thể. Khi các hạch này bị siêu vi, vi trùng tấn công thì sẽ có hiện tượng viêm phản ứng và tạo ra tình trạng viêm hạch.

Ảnh minh họa.

Viêm hạch có thể là hậu quả của nhiễm khuẩn ở các vùng lân cận như viêm hạch cổ thường xuất hiện sau viêm nhiễm ở mũi, amidan, ổ răng, vòm họng, viêm hô hấp trên vì vi khuẩn có thể xâm lấn sang hạch lympho và gây viêm nhiễm. Viêm hạch bẹn thường xuất hiện sau nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục. Một số trường hợp viêm hạch có thể là khởi phát và là dấu hiệu báo động cho một bệnh lý ác tính tiềm ẩn.

Khi hạch vùng nào bị viêm thì sẽ xuất hiện một khối sưng, cứng, đau ở vùng đó và đôi khi có kèm theo sốt. Hầu hết các viêm hạch đều có thể chữa khỏi bằng kháng sinh đường uống, một số ít trường hợp nặng diễn tiến đến mức tụ mủ ở hạch thì cần được rạch để dẫn lưu. Tuy nhiên, trẻ cần được bác sĩ khám để xác định trường hợp viêm hạch là do siêu vi hay vi trùng.

Nếu hạch viêm do nhiễm khuẩn thì trẻ cần uống kháng sinh theo toa bác sĩ chỉ định và tiếp tục uống đủ liều ngay cả khi triệu chứng bệnh có giảm bớt hoặc hết triệu chứng. Một số trường hợp hạch viêm phản ứng thì không cần kháng sinh, chỉ cần kháng viêm, giảm đau nếu trẻ có đau, uống nhiều nước thì hạch cũng sẽ tự giới hạn và nhỏ lại.

Nên cho trẻ uống càng nhiều nước càng tốt, một số nước trái cây có nhiều vitamin như cam, chanh cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Cha mẹ có thể dùng bút vẽ lại đường kính của hạch và so sánh với những lần sau xem hạch có tăng kích thước hay không. Một số bệnh về máu làm xuất hiện hạch to (như bệnh về bạch cầu) kèm theo là sốt cao, lách to, xuất huyết...

Nhìn chung hạch lành tính thường gặp ở trẻ em, thường do nhiễm vi khuẩn, virus, hạch thường mềm hoặc chắc, kích thước nhỏ, phát triển chậm. Nên cho trẻ đi khám ngay khi có một trong các biểu hiện sau: Trẻ sốt cao trên 390C, trẻ khó nuốt chất lỏng hoặc khó thở chứng tỏ có sự chèn ép đường thở, hạch to nhanh và căng bóng, biểu hiện sự sắp vỡ.

BSCK I Trương Anh Mậu (Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM)

Tin nóng

Tin mới