Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhân chứng thảm kịch Itaewon: 'Chúng tôi la hét cầu cứu nhưng tiếng nhạc át đi'

Một số nhân chứng vụ giẫm đạp ở Itaewon, Seoul, Hàn Quốc may mắn sống sót nhưng ký ức kinh hoàng về thảm họa vẫn ám ảnh họ.

"Tôi có thể chết nếu chẳng may bị ngã"

"Có quá nhiều người khiến chúng tôi không thể di chuyển. Dường như tôi có thể chết nếu chẳng may bị ngã", Song Su Yeon, nhân chứng 46 tuổi, nói với New York Times.

Các nạn nhân sống sót trong chăn do lực lượng cứu hộ cấp phát. Ảnh: NYT

Các nạn nhân sống sót trong chăn do lực lượng cứu hộ cấp phát. Ảnh: NYT

Trong khi đó, một nhân chứng khác viết trên Twitter rằng "mọi người cứ liên tục đẩy tới và càng có thêm nhiều người bị đè xuống".

"Những người bị giẫm đạp dưới đám đông đã gào khóc, và tôi nghĩ mình cũng bị tương tự, cố gắng thở và cầu cứu", người này cho biết.

Trong vài giờ sau đó, xe cấp cứu vẫn liên tục xuất hiện chở những thi thể. Các quan chức nói rằng họ vẫn không biết chi tiết việc gì đã diễn ra, và tại sao một sự kiện được tổ chức hàng năm bỗng nhiên trở thành một trong những thảm họa lớn nhất của đất nước những năm gần đây.

Marwan, một người Morocco đã sống ở Hàn Quốc 6 năm, đi quanh các khu phố và cố hiểu xem chuyện gì đã xảy ra, Korea Herald đưa tin.

Các nạn nhân được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: NYT

Các nạn nhân được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: NYT

"3 người bạn của tôi đã thiệt mạng hôm nay. Tôi thường đi chơi với họ vào cuối tuần ở Itaewon và giờ họ không còn nữa. Không có nhân viên an ninh hay người chủ nào cố gắng ngăn cản tình hình ở đó," Marwan nói.

Trong khi đó, SBS News dẫn lời một nhân chứng rằng anh ấy cùng một người khác đã cố hô hấp nhân tạo cho nhiều người, do hiện trường quá đông và nhân viên y tế không thể tiếp cận họ. Nhưng có quá nhiều người và họ không thể hỗ trợ tất cả, nhân chứng kể lại.

Nhiều video đăng trên mạng xã hội cho thấy một vài người đang cố ép ngực cho những nạn nhân được cho là đã ngừng tim.

Nhà chức trách cho biết nạn nhân trong vụ tai nạn phần lớn ở độ tuổi 20.

Kêu cứu nhưng tiếng nhạc lấn át

Kim Seo Jeong, 17 tuổi, một học sinh trung học, trong bộ xường xám truyền thống của Trung Quốc, đã cùng bạn của mình tham gia buổi lễ sầm uất ở Itaewon.

Hiện trường tang thương của vụ giẫm đạp. Ảnh: NYT

Hiện trường tang thương của vụ giẫm đạp. Ảnh: NYT

Họ đã háo hức khi có mặt tại đây sau thời gian không tham gia các lễ hội trước do Covid-19. Tuy nhiên, buổi tối được kỳ vọng mang nhiều niềm vui lại hóa thành nỗi ác mộng, theo New York Times.

"Khi tôi đến con hẻm ở Itaewon lúc 20h, đã có rất đông người và tôi hầu như không thể tiến thêm một bước", Kim Seo Jeong cho biết.

Ảnh hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon. Ảnh: Getty

Ảnh hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon. Ảnh: Getty

"Chúng tôi từ bỏ và cố quay đầu để về nhà. Nhưng chúng tôi không thể di chuyển theo hướng nào khác. Những người phía sau đẩy lên. Có một nhóm thanh niên liên tục hô: "Đẩy đi. Đẩy đi". Tôi thấy khó thở, và cố gào lên kêu cứu, nhưng tiếng nhạc quá lớn đã lấn át tiếng của chúng tôi,"Kim kể lại.

Một số nhân chứng nói với AFP rằng đám đông đã quá dày đặc vào tối 29/10.

"Bạn tôi nói: Có điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra bên ngoài," Jeon Ga Eul, 30 tuổi, người đang uống rượu tại một quán bar vào thời điểm vụ giẫm đạp xảy ra, nói với Guardian.

"Tôi hỏi lại: Bạn đang nói về cái gì vậy? Sau đó tôi ra ngoài và nhìn thấy có người đang hô hấp nhân tạo trên đường phố," Jeon Ga Eul kể lại.

Theo lời Jeon, anh cảm thấy bất an ngay trước khi thảm kịch xảy đến. "Có rất nhiều người bị xô đẩy ở xung quanh, tôi cũng bị cuốn vào đám đông, và lúc đầu không thể thoát ra được," Jeon nói.

"Tôi cảm thấy một tai nạn chắc chắn sẽ xảy ra".

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới hiện trường vụ thảm kịch. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới hiện trường vụ thảm kịch. Ảnh: Yonhap

Ngay khi nhận thông tin về vụ giẫm đạp đêm 29/10 ở Itaewon, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tới văn phòng tổng thống và chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, thông báo từ văn phòng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay, theo Yonhap.

Vào sáng 30/10, ông Yoon tuyên bố quốc tang cho các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch đêm Halloween ở Itaewon.

Cùng ngày, Korea Herald cho biết có 151 người, gồm 97 phụ nữ và 54 đàn ông, đã thiệt mạng - trong đó có 19 người nước ngoài. 82 nạn nhân khác bị thương trong thảm kịch.

Sở cứu hỏa đã nhận thông tin và có phản ứng vào lúc 22h38 tối 29/10. Tổng cộng 848 nhân viên, bao gồm 364 lính cứu hỏa, đã được huy động để ứng phó với vụ việc và 142 xe cứu thương đã được triển khai.

Liên Hà