Nhân công giá rẻ mất việc vì robot

Gốc
Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường, kéo theo một nguy cơ con người sẽ bị mất việc vào tay robot.

Rotbot ngày càng phát triển và chiếm lĩnh thị trường lao động

Theo thống kê mới đây của Liên đoàn robot quốc tế (IRF), được thực hiện vào tháng 4/2016, việc sử dụng robot để thay thế con người trong thị tường lao động đang trở thành một xu thế trong nên kinh tế công nghiệp, hiện đại, phát triển như vũ bão.

Thời đại công nghệ bùng nổ, phát triển nhanh chóng đã tạo ra những con robot thông minh, gần giống như con người. Robot với trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay con người trong rất nhiều việc.

Những con robot có tối thiểu ba khớp xoay, được ứng dụng chủ yếu trong quy trình lắp ráp, đánh bóng, hàn hơi… Theo ông Joe Genmma, chủ tịch Liên đoàn robot quốc tế: "Dự tính có khoảng 1,3 triệu robot công nghiệp được đưa vào hoạt động ở các nhà máy trên toàn thế giới trong năm 2018. Trong tương lai, các công nhân robot được bắt gặp tay trong tay với con người, góp phần thay thế quy trình sản xuất truyền thống cứng nhắc bằng cấu trúc sản xuất mới, linh hoạt".

Nhân công giá rẻ mất việc vì robot - Ảnh 1

Robot đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường lao động

Hiện tại, robot đang chiếm tỷ lệ cao trong thị trường lao động. Các nhà máy sản xuất đang ngày càng sử dụng nhiều robot để thay thế cho con người trong các quy trình, khâu sản xuất đơn giản, cố định, lặp lại. Trong đó, Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Anh Quốc và Mỹ là những quốc gia có tỷ lệ sử dụng robot nhiều nhất trên thế giới.

Được hay, trong năm 2015, robot công nghiệp được bán trên toàn cầu vượt mốc 240.000 - chủ yếu dùng trong ngành công nghiệp ôtô, tăng 8% so với cùng ký năm trước. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia có đơn đặt hàng robot công nghiệp nhiều nhất thế giới với 66.000 robot, tăng 16%.

Ngoài Trung Quốc, các nước ở châu Á đặt mua khoảng 78.000 con. Khu vực châu Âu có doanh số bán tăng kỷ lục 9%, đạt mốc 50.000 robot công nghiệp. Tại Hoa Kỳ, Canada, Mexico, đơn đặt hàng robot công nghiệp lên đến 34.000 con, tăng 11%.

Theo dự đoán của Tập đoàn tư vấn Boston (BCG), trong khoảng 10 năm nữa, 25% công việc của con người sẽ do robot đảm nhiệm. Hay như cảnh báo của các chuyên gia đến từ Mỹ vào hồi tháng 2 năm nay, robot sẽ đe dọa cướp đi hàng chục triệu việc làm trong 30 năm tới.

Nhân công giá rẻ hứng nguy cơ mất việc vì robot

Robot ra đời và ngày càng hiện đại chứng minh cho công cuộc sáng tạo công nghệ, khoa học và kỹ thuật của nhân loại đang rất phát triển. Robot ra đời là sản phẩm của trí tuệ con người tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều hệ lụy nan giải.

Robot được sáng tạo ra nhằm để thay thế cho con người trong các hoạt động lao động chân tay hay nói cách khác là để góp phần giải phóng cho con người. Tuy nhiên, nhìn nhận ở một góc độ khác, góc độ việc làm, một hệ quả là con người có nguy cơ mất việc làm vào tay robot.

Trong cuộc chiến robot hóa này, những nhân công giá rẻ, những lao động thấp là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên. Robot sẽ thay thế vai trò của họ trong các nhà máy sản xuất, các công ty, xí nghiệp.

Theo báo cáo của Hội đồng tư vấn kinh tế Mỹ, trong tương lai những ai đang có thu nhập dao động từ 20-40 USD/giờ có 31% nguy cơ bị robot thay thế; và tỉ lệ này tăng lên đến 83% đối với những ai có thu nhập ít hơn 20 USD/giờ.

Nhân công giá rẻ mất việc vì robot - Ảnh 2

Con người mất cơ hội việc làm vào tay robot

Trước đó, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cũng chỉ ra rằng, ước tính sẽ có khoảng 7,1 triệu người mất việc làm trong lĩnh vực tự động và phi trung gian hóa. Trong khi sẽ có khoảng 2,1 triệu việc làm mới được tạo ra chủ yếu trong các lĩnh vực chuyên biệt như khoa học máy tính, toán học, kiến trúc và kỹ thuật.

Lý do robot sẽ được sử dụng ngày một rộng rãi vì những con robot này có thể chịu đuungự được áp lực công việc hơn con người, hay nói cách khác, chúng có thể làm việc không biết mệt mỏi, từ đó tạo hiệu quả sản xuất cao hơn. Bên cạnh đó, chi phí để chi cho robot sẽ thấp hơn để trả lương cho công nhân.

Một minh chứng nổi cộm gần đây nhất là việc nhà máy Foxconn - đối tác cung ứng lớn nhất của Apple - ở Côn Sơn, Tô Châu, Trung Quốc đã tiến hành cắt giảm lượng công nhân làm thuê tại đây từ 110.000 xuống còn 50.000 người. Bộ phận lao động bị cắt giảm này sẽ được thay thế bằng robot.

Thực hiện sự thay đổi này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho nhà sản xuất. Nếu như công ty phải chi trả tiền lương là 15 USD/giờ cho công nhân, thì giờ đây chỉ phải đầu tư 35.000 USD cho một người máy, mà người máy đó khi làm thay công việc của con người sẽ rẻ và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tường Vi

Tin nóng

Tin mới